Gia Lai: Nông dân bán mía lấy... đường

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 13/01/2015 14:18 GMT+7

Không chỉ năng suất và giá mía trong niên vụ này đều giảm mà bà con nông dân tại Gia Lai còn bị nhà máy ép bán mía lấy đường thay vì lấy tiền như lẽ thông thường.

Các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai là vựa mía trọng điểm của cả nước với diện tích hơn 38.000ha. Năm nay, người trồng mía ở đây gặp nhiều khó khăn khi cả năng suất và giá mía đều giảm. Với giá mía cây hiện nay chỉ là 810 đồng/kg đối với mía 9 chữ đường, thì 1 ha mía, bà con nông dân chỉ thu về được hơn 40 triệu đồng. Trong khi đó, tổng số tiền đầu tư, chăm sóc và công thu hoạch đã lên tới hơn 40 triệu đồng/ha.

Không chỉ trắng tay vì năng suất và giá giảm, hàng nghìn hộ dân ở Gia Lai còn khốn khổ khi bán mía cho nhà máy đường Bình Định và bị nhà máy ép giá. Mặc dù tại các điểm thu mua mía của công ty đường Bình Định đều có thông báo: nông dân bán mía sau 3 ngày sẽ nhận được tiền. Thế nhưng đến nay, sau 2 tháng, nhiều nông dân vẫn chưa nhận được tiền. Người may mắn thì được công ty đường Bình Định trả bằng đường.

Một điều lạ lùng là số đường này bà con buộc phải bán lại ngay tại nhà máy với giá thấp hơn thị trường, khiến họ chịu lỗ một khoản không nhỏ. Tuy nhiên, vì thời điểm này đã cận Tết nên để có tiền trang trải cho cuộc sống và chi phí cho Tết, nhiều hộ nông dân đã phải ngậm đắng, chấp nhận chịu thiệt đơn, thiệt kép.

Với hàng chục ngàn nông dân ở các huyện phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai chỉ trông chờ vào nguồn thu duy nhất là cây mía, thì năm nay rõ là một mùa "mía đắng".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước