Gia tăng lũ lụt do khai thác trắng rừng trồng

VTV9-Thứ ba, ngày 07/08/2018 14:48 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhiều diện tích rừng trồng keo lá tràm được khai thác trắng đồng loạt trước mùa mưa lũ.

Thực tế này đang khiến khu vực miền núi xuất hiện những đồi trọc. Đây chính là nguy cơ làm gia tăng tình trạng sạt lở, lũ lụt trong mùa mưa lũ sắp tới.

Do lo ngại việc khai thác rừng trồng gặp trắc trở trong mùa mưa nên rừng keo lá tràm nào đến tuổi và được giá bán, người dân tiến hành khai thác ngay. Khai thác đến đâu, người dân phát dọn thực bì đến đó, thậm chí đốt sạch thực bì trên đồi.

Trong khi đó, ở vùng núi các tỉnh Nam Trung Bộ, độ che phủ rừng chủ yếu là rừng trồng. Vì vậy, kiểu khai thác trắng như hiện tại sẽ làm gia tăng lũ lụt và sạt lở đất.

Thống kê mới nhất, Nam Trung Bộ là khu vực có độ che phủ rừng đứng thứ 3 trên cả nước, sau Bắc Trung Bộ và Đông Bắc với tổng diện tích rừng là hơn 1,77 triệu hecta, độ che phủ rừng là 38,9%.

Trẻ em liều mình vớt củi giữa dòng nước lũ ở Điện Biên Trẻ em liều mình vớt củi giữa dòng nước lũ ở Điện Biên

VTV.vn - Nhiều trẻ em sống quanh khu vực suối Nậm Mức, thôn Búng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên bất chấp tính mạng, mạo hiểm ra dòng nước lũ để vớt củi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước