Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 09/04/2019 11:12 GMT+7

VTV.vn - Đây là Hội thảo vừa được tổ chức tại Cà Mau để bàn về giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 9/4, tại Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo về "Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long".

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của một số cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; các cơ quan nghiên cứu khoa học, đơn vị tư vấn thiết kế; đại diện lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục thủy lợi và Ban Quản lý dự án các công trình NN và PTNT 13 tỉnh/thành phố khu vực ĐBSCL; các vị khách mời nguyên là lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, chuyên gia nghiên cứu, quản lý bờ sông, bờ biển và các cơ quan thông tấn báo chí. Chủ trì Hội thảo là lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai và lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau;

Trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng gia tăng, những năm qua Trung ương, các tổ chức quốc tế và các địa phương đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển. Đặc biệt, năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hàng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 để xử lý 29 dự án xử lý cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh/ thành phố. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB.

Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã triển khai một số nội dung về xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển như sau: tổ chức các Hội nghị hướng dẫn về giải pháp kỹ thuật phòng chống sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ; có các văn bản hướng dẫn UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện các giải pháp kỹ thuật xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn xử lý đối với 11 dự án cụ thể; chỉ đạo việc cắm biển cảnh báo những khu vực sạt lở, xây dựng bản đồ sạt lở vùng ĐBSCL, đưa lên bản đồ trực tuyến (WEBGIS).

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy: Các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách, nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Hội thảo lần này, các báo cáo tham luận sẽ tập trung đánh giá những tồn tại của các giải pháp đã thực hiện thời gian qua, những hạn chế trong thiết kế, thi công các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tại Quyết định số 795/QĐ-TTg. Đồng thời phân tích, đánh giá những kết quả đạt được của việc áp dụng các công nghệ mới trong xử lý xói lở bờ biển phù hợp với điều kiện từng khu vực và huy động nguồn lực trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển.

Bên lề sự kiện là các hoạt động triển lãm, trình chiếu các sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển.

Thông qua hội thảo này, các cơ quan quản lý dự án và các đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có một cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn về triển khai ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển nhất là việc ứng dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước