Giảm 10.000 tỷ đồng do tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/10/2019 19:19 GMT+7

VTV.vn - Việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn gắn với tinh giản biên chế đã góp phần tiết kiệm chi thường xuyên trong năm nay khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đã có gần 98.000 biên chế được tinh giản, hơn 15.000 lãnh đạo cấp trưởng và cấp phó được giảm, nhiều đầu mối ở tất cả các cấp cũng đã được tinh gọn. Đó là kết quả bước đầu của 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Riêng trong năm nay, khoảng 10.000 tỷ đồng từ ngân sách dành cho chi thường xuyên cũng đã được tiết kiệm. Những kết quả bước đầu này cho thấy, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế là một việc rất khó khăn và nhạy cảm và chỉ có thể thực hiện thành công khi có quyết liệt trong chỉ đạo và trong hành động.

Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Trung ương, tính đến cuối tháng 6 năm nay:

+ Giảm 3 đầu mối (đang hoàn thiện thủ tục để giảm thêm 1 đầu mối) trực thuộc Trung ương, 61 đầu mối trực thuộc cấp tỉnh, 485 đầu mối trực thuộc cấp huyện;

+ Giảm hơn 4.100 đơn vị sự nghiệp công lập

+ Giảm được gần 15.200 cấp trưởng, cấp phó

+ 97.900 biên chế đã được tinh giản.

Đụng đến tổ chức và con người chính là công việc khó khăn và nhạy cảm nhất. Thế nhưng, qua 2 năm quyết liệt hành động, Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 đang cho thấy những chuyển động tích cực trong toàn hệ thống chính trị, hướng đến một bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Dù rằng, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ để việc thực hiện các Nghị quyết này đạt được mục tiêu và kỳ vọng thế nhưng, kết quả bước đầu vừa qua đã tạo thêm động lực và niềm tin để tiếp tục thực hiện thắng lợi hơn nữa trong thời gian tới.

Khoán tài chính để tinh giản biên chế Khoán tài chính để tinh giản biên chế

VTV.vn - Sau khi triển khai ở nhiều địa phương, đẩy mạnh khoán tài chính được xem như một giải pháp khá hiệu quả để tinh giản biên chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước