Gian lận trong thi sát hạch lái xe bằng công nghệ

Lô Dũng - Minh Đức (VTV9)-Thứ sáu, ngày 05/04/2019 08:43 GMT+7

VTV.vn - Những giải pháp được cơ quan quản lý đưa ra là chưa đủ khi vẫn còn những trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã tìm cách gian lận để vượt qua kỳ sát hạch. Bộ thiết bị công nghệ mà các học viên vẫn thường sử dụng để có thể gian lận trong các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe gồm: micro, tai nghe. Các thiết bị này hoạt động với cơ chế như một chiếc điện thoại di động, qua đó dù không hiểu hết những câu hỏi về lý thuyết cũng như kỹ năng điều khiển phương tiện, người dự thi vẫn có thể vượt qua kỳ sát hạch bằng sự trợ giúp từ bên ngoài. Bộ thiết bị nhỏ gọn được dán bên trong người, tai nghe có thể giấu kín trong lỗ tai nên những trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong kỳ sát hại khó bị phát hiện và xử lý.

Theo quy định, những trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ này sẽ bị hủy kết quả, cập nhật lên hệ thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Năm năm sau, các trường hợp này mới được theo học và tham dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Lắp camera giám sát tại phòng thi, bổ sung câu hỏi lý thuyết và bài thi thực hành trên sa hình... là những giải pháp được xem là để đảm bảo mục tiêu người được cấp giấy phép lái xe có đủ kỹ năng điều khiển phương tiện, hiểu biết về Luật Giao thông. Tuy nhiên, những giải pháp được cơ quan quản lý đưa ra vẫn chưa đủ khi vẫn còn những trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận trong kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Thực tế cho thấy, tỷ lệ học viên thi đỗ trong các kỳ thi sát hạch lái xe không còn cao như trước đây. Giám sát chặt chẽ, nâng cao độ khó của bài thi để đảm bảo những học viên vượt qua kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe có đầy đủ kỹ năng lái xe và hiểu biết về Luật Giao thông là một trong những yếu tố để hạn chế tai nạn giao thông.


Gia Lai - địa phương đầu tiên sát hạch cấp giấy phép lái xe trong 2 giờ Gia Lai - địa phương đầu tiên sát hạch cấp giấy phép lái xe trong 2 giờ

VTV.vn - Gia Lai là địa phương đầu tiên trong cả nước đã thực hiện đồng bộ việc sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô và mô tô trong vòng 2 giờ đồng hồ trên toàn tỉnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước