Chợ nông sản Đà Lạt - một điểm nóng về tình trạng trà trộn khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt trong thời gian qua. Đất đỏ Đà Lạt luôn sẵn có ở nhiều vựa khoai tây. Khoai tây Trung Quốc khi đóng gói, được "mặc" lớp đất đỏ Đà Lạt.
Các vựa không nói gì về nguồn gốc khoai tây. Những bao khoai tây cũng không có dấu hiệu gì để nhận biết. Sau nhiều khâu, nhiều chặng, khoai tây Trung Quốc khi đến đến tay người tiêu dùng là khoai tây Đà Lạt, chỉ vì nơi xuất hàng là từ chợ nông sản Đà Lạt.
Trước sự nhập nhằng hết sức nổi cộm này, chính quyền địa phương đã đưa ra biện pháp: in ra loại nhãn, một nhãn cho khoai tây Trung Quốc và một nhãn cho khoai tây Đà Lạt. Những nhãn này sẽ được gắn vào bao khoai tây.
Thực tế, tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương thực hiện việc gắn nhãn cho khoai tây Đà Lạt từ lâu. Thế nhưng, đây không phải việc dễ dàng.
Trong khi đó, mỗi năm, Lâm Đồng đưa ra thị trường hơn 2 triệu tấn rau, với những kích cỡ, đặc thù khác nhau… Bởi vậy, lộ trình đến hết năm nay, tất cả các loại nông sản được sản xuất tại Đà Lạt được kiểm tra, gắn nhãn mác có logo "Rau Đà Lạt" trước khi xuất đi tiêu thụ liệu có thể đạt được hay không? Và đòi hỏi đặt ra là gì? Mời quý vị cùng lắng nghe thêm ý kiến của người trong cuộc qua video trên!
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!