Gian nan hành trình dấn thân vì công lý của nhà báo điều tra

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/06/2019 20:50 GMT+7

VTV.vn - Phía sau mỗi tác phẩm báo chí điều tra được đăng tải là cả một hành trình gian nan, hành trình dấn thân vì công lý của các nhà báo.

"Nano vàng và những cuộc thử nghiệm nguy hiểm, mờ ám" - loạt phóng sự điều tra của Truyền hình Công an Nhân dân đã gây chấn động dư luận khi phát sóng vào tháng 9/2018. 6 tập phim hé lộ đường dây cung cấp Nano vàng - thứ vật liệu mà một nhóm người nhân danh "khoa học" bán cho bệnh nhân ung thư với giá trên trời, dù chưa được Bộ Y tế cấp phép và công nhận. Nhiều chiêu trò mờ ám, thủ đoạn tinh vi để trục lợi trên nỗi đau của người bệnh đã bị lật tẩy.

Nhóm phóng viên đã mất hơn 1 năm điều tra vụ việc. Nhiều lần nhập vai người nhà bệnh nhân để có được bằng chứng xác đáng. Điều khó khăn nhất là xác minh thông tin. Các thông tin khoa học trong nước không đủ căn cứ nên ekip đã phải liên hệ với các nhà khoa học ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, nhờ tìm kiếm tư liệu, phân tích và chứng minh. Việc tiếp cận gia đình bệnh nhân cũng không dễ dàng khi họ bị bên cung cấp sản phẩm đe dọa khởi kiện nếu tiết lộ thông tin. Điều khiến các nhà báo day dứt là hầu hết nhân vật đều đã ra đi trong quá trình thực hiện loạt phóng sự.

Còn với nhóm phóng viên báo Lao Động. Mất hơn nửa năm chỉ để nộp hồ sơ, chờ đợi, dự tuyển một suất học việc trong một công ty chuyên cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu. Thêm 3 tháng chuyên tâm trong vai 1 "chạy lệnh" viên học việc, trước khi chính thức đặt bút viết những dòng đầu tiên của bài phóng sự có tựa đề: Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng. Sự công phu, hóa thân của nhóm phóng viên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: một container hàng từ lúc cập cảng Hải Phòng cho đến khi đủ điều kiện để thông quan phải qua bao nhiêu công đoạn? Mỗi công đoạn cần "lót tay" bao nhiêu thì mới "toại lòng nhau"?

Phóng sự của Báo Lao Động chỉ là một trong số nhiều vụ "tham nhũng vặt" được báo chí phanh phui trong thời gian qua. Để có những thông tin nóng hổi, đa chiều và đi đến tận cùng sự thật, các nhà báo phải trải qua muôn vàn áp lực, rào cản, rủi ro và hiểm nguy thường trực. Những phóng viên dũng cảm, dám dấn thân để cho ra đời hàng trăm bài báo có tác động xã hội lớn

Cuối năm ngoái, 2 nữ nhà báo điều tra nạn "bảo kê" ở chợ Long Biên (Hà Nội) nhận được tin nhắn đe dọa "giết cả nhà". Thêm một lần nữa, người ta hiểu hơn về những gian nan, nguy hiểm của nghề báo. Thế nhưng, khó khăn hiểm nguy chẳng cản được bước chân nhà báo. Họ vẫn lên đường trên hành trình đi tìm sự thật.

Vai trò của báo chí với việc đấu tranh chống tham nhũng Vai trò của báo chí với việc đấu tranh chống tham nhũng

VTV.vn-Thời gian qua, phần lớn các vụ việc tiêu cực, tham nhũng lớn xảy ra bị phanh phui nhờ quần chúng nhân dân tố giác cùng sự điều tra âm thầm, quyết liệt của lực lượng báo chí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước