Gian nan nghề phu vàng nơi rừng thiêng nước độc

Huy Kha (VTV8)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 11:26 GMT+7

VTV.vn - Trong hầm sâu 400-500m, những phu vàng phải dùng những chiếc khoan hơi nặng bằng chính trọng lượng cơ thể mình để phá đá, lấy quặng chứa vàng.

Phải cải trang thành những đầu cánh đi tăm vàng, tìm bãi và mất hơn 8 tiếng đồng hồ băng rừng vượt suối, phóng viên VTV mới tiếp cận được bãi Gõ - một trong những bãi vàng nằm sâu trong rừng Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam. Bãi vàng này hiện đang có 6 hầm vàng trái phép nằm lẫn khuất trong các khe núi, với hơn 50 công nhân đang hoạt động.

Khi phóng viên tác nghiệp, hầu hết những phu vàng phụ trách phần việc xay đá, đánh Xyanua để phân vàng đều đã lẩn tránh. Phải mất khá nhiều thời gian, phóng viên mới tiếp cận được các phu vàng đang khoan đá, lấy quặng và vận chuyện quặng ở trong hầm sâu.

Ở trong hầm sâu hun hút 400- 500 m, những phu vàng nhỏ tuổi đang đảm nhận những công việc quá nặng nề. Những nơi không thể đánh mìn, họ phải dùng những chiếc khoan hơi nặng bằng chính trọng lượng cơ thể mình để phá đá, lấy quặng chứa vàng. Công việc kéo dài từ sáng sớm cho đến chiều tối, chỉ nghỉ được 1 tiếng để ăn cơm trưa, vừa quá nguy hiểm, vừa lao lực, nhưng đồng lương lại ít ỏi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước