Giữ gìn văn hóa truyền thống trong thời đại toàn cầu hoá

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/04/2018 17:39 GMT+7

VTV.vn - Gìn giữ bản sắc là giá trị cốt lõi của nền văn hóa dân tộc ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay.

Đã có nhiều di tích được công nhận là di tích lịch sử quốc gia, và cũng đã có nhiều lễ hội được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị đó như thế nào để xứng tầm sự công nhận lại là câu chuyện của mỗi địa phương .

Làng Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình có đền thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục đã được nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội đền Tiên La xưa được tổ chức mỗi năm 3 lần vào tháng 3, tháng 8 và tháng 11. Giữ truyền thống, lễ hội đền Tiên La ngày nay vẫn tiếp tục được duy trì với những nét văn hóa đã có từ ngàn đời xưa.

UBND huyện Hưng Hà đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm duy trì những nét văn hóa đặc sắc này. Việc duy trì không phải theo hình thức trình diễn, mà thực sự đi vào đời sống người dân. Hàng loạt nét văn hóa dân gian đã được chính người dân nơi đây phục dựng thành công như tục giã bánh dầy, têm trầu cánh phượng, lễ rước kiệu mẫu.

Không ít lễ hội đã bị biến tướng, thương mại hóa, mất bản sắc văn hóa truyền thống. Kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản phải cân xứng, hài hòa với lợi ích của người dân. Do đó, Việt Nam cần có quy hoạch cụ thể từ bảo tồn các giá trị văn hóa, vừa đảm bảo lợi ích của người dân mà không làm mất đi các di sản văn hóa đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước