Giữ rừng bằng hương ước

Thùy Châu (VTV8)-Thứ hai, ngày 25/07/2016 09:49 GMT+7

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, khu rừng lộc vừng cổ thụ hàng trăm năm tuổi tại làng Siêu Quần, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, TT-Huế được người dân bảo vệ nghiêm ngặt nhờ hương ước.

Theo chính quyền và người dân địa phương, cả làng Siêu Quần có tới hàng nghìn cây lộc vừng cổ thụ, trải dài hơn 2 km, tạo thành một vành đai vững chãi, che mưa chắn bão cho làng. Để giữ được một khu rừng vô giá như thế này, người dân nơi đây đã đưa việc gìn giữ rừng lộc vừng vào hương ước của làng, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thành quy ước văn hóa để dân làng thực hiện nghiêm túc.

Mặc dù những năm gần đây, lộc vừng cổ thụ được giới chơi cây cảnh săn lùng, trả giá cao, nhưng rừng lộc vừng ở Siêu Quần vẫn phát triển tốt, trở thành lá phổi xanh che chắn cho làng. Đây là kết quả của sự đồng lòng, đồng sức và ý thức bảo vệ cao của bà con dân làng. Làng cũng đã thành lập một đội chuyên bảo vệ rừng làm việc trên tinh thần tự nguyện.

Từ bao đời nay, người dân làng Siêu Quần coi rừng cây là linh hồn của làng và các thế hệ con cháu ra sức bảo tồn, phát huy bởi một quan niệm đơn giản nhưng không dễ thực hiện “còn rừng là còn làng”. Hương ước của làng đã và đang phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ khu rừng của làng ngày một xanh tươi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước