Đấu tranh 10 năm để thành lập nhưng Ban quản trị chung cư M5, Nguyễn Chí Thanh không có thực quyền

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/05/2019 09:54 GMT+7

VTV.vn - Thực tế này đang diễn ra tại tòa nhà M5 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cư dân một tòa chung cư ngay giữa thủ đô Hà Nội, sau 10 năm đấu tranh với chủ đầu tư mới bầu được Ban Quản trị. Tuy nhiên, Ban Quản trị vẫn chưa có thực quyền vì gần như không được chủ đầu tư bàn giao hạng mục gì. Đây là phản ánh của các hộ dân tòa nhà M5 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Theo các cư dân ở đây, từ khi Ban Quản trị được thành lập cách đây 1 năm, còn phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư.

Theo thiết kế, vị trí thuộc khu vực sinh hoạt cộng đồng của dân cư rộng hơn 200m nhưng hơn 10 năm nay, chủ đầu tư là công ty TNHH một thành viên thương mại và du lịch Sao Mai đã tự ý chuyển đổi công năng cho nhà hàng tiệc cưới thuê làm khu bếp. Mặc dù hơn 1 năm nay, Ban Quản trị tòa nhà đã liên tục yêu cầu công ty Sao Mai phải trả lại phần diện tích này nhưng với lý do đang cho nhà hàng tiệc cưới thuê, nên công ty vẫn không chịu trả.

Không chỉ vị trí này, nhiều diện tích sân vườn của cư dân cũng được tận dụng để cho thuê trông giữ xe ô suốt ngày đêm. Trong khi đó, nhiều hạng mục trong tòa nhà xuống cấp lại không hề được chủ đầu tư quan tâm bảo dưỡng. Điển hình, mới đây, 2 trong số 4 tháng máy của tòa nhà đã bị hỏng, chủ đầu tư không sửa chữa với lý do đã bàn giao cho Ban Quản trị. Trong khi tiền cho thuê nhà hàng tiệc cưới, chỗ để xe không trả cho cư dân và không chịu công khai.

Các thành viên trong Ban Quản trị cho biết mặc dù hoạt động được hơn 1 năm nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được các tài liệu liên quan tới tòa nhà, đặc biệt là việc phân định rạch ròi, đâu là sở hữu chung, đâu là sở hữu riêng để quản lý.

Người dân cho biết, khi Ban Quản trị được thành lập, họ đã phát hiện ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư như việc cắt xén nhiều hạng mục trong thiết kế. Thậm chí, còn tự ý chắn đường giao thông, đường thoát hiểm của cư dân gây mất an toàn khi sự cố xảy ra.

Người dân tại tòa nhà còn cho biết, mặc dù chủ đầu tư là công ty Sao Mai không hề cung cấp tài liệu liên quan tới sở hữu chung và riêng của tòa nhà nhưng mới đây UBND quận Đống Đa và phường Láng Hạ lại yêu cầu cư dân phải bàn giao tầng hầm 1 cho chủ đầu tư quản lý. Trong khi đó, chủ đầu tư không xuất trình được tài liệu chứng minh đây là tầng hầm thuộc sở hữu của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước