Hà Nội: Cảnh báo tình trạng "bóng cười" xuất hiện tràn lan

Minh Đức-Thứ tư, ngày 17/07/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Lực lượng chức năng đã kiểm tra bất ngờ tại hơn 20 quán bar trên nhiều tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm trong 1 đêm, phát hiện và thu giữ hàng ngàn quả bóng cười.

Thời gian qua, lực lượng liên ngành Công an – Quản lý thị trường Hà Nội tại địa bàn quận Hoàn Kiếm đã phát hiện và thu giữ gần 26.000 quả bóng cao su cùng trên 100 bình khí N2O các loại; trên 1.000 hộp shisha cùng hàng trăm dụng cụ sử dụng; khoảng 2.000 chai rượu, bia và trên 240 bao thuốc lá, xì gà nhập ngoại… tất cả đều không đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Những mặt hàng này được phát hiện tại các quán bar, sàn nhảy, quán café chỉ trong đêm 15, rạng sáng 16/7 khi lực lượng chức năng kiểm tra và tập kích bất ngờ.

Được biết, lực lượng liên ngành đã kiểm tra hơn 20 quán bar trên nhiều tuyến phố như Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện... Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn bóng cười, shisha các loại.

Những con số này không hề nhỏ, đặc biệt là khi bị thu giữ chỉ trong một thời gian ngắn, chúng phản ánh thực trạng một bộ phận giới trẻ đang "thả mình" vào những thú vui, nhu cầu giải trí nguy hiểm, có hại với sức khỏe. Thực tế, mặc dù Nhà nước đã có quy định "bóng cười" là mặt hàng phải được Nhà nước cấp phép mới được kinh doanh, nhưng hình ảnh những người dân, thanh niên, thậm chí là du khách sử dụng bóng cười ở khu phố cổ quận Hoàn Kiếm vẫn xuất hiện thường xuyên.

Trong thời gian qua, các chuyên gia y tế, cơ quan quản lý đã thường xuyên khuyến cáo về tác hại của bóng cười đến sức khỏe, tinh thần người sử dụng nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp để sử dụng thú vui này. Bản chất của "bóng cười" được đánh giá độc hại không khác ma túy, gây nên những cảm giác khác thường, không thể điều chỉnh hành vi, dẫn đến gây nghiện và hàng loạt ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh, trí não…

Trước sự xuất hiện tràn lan của "bóng cười" tại các nhà hàng, khu vực giải trí, chính quyền TP Hà Nội đã và sẽ thực hiện nhiều hành động" mạnh tay" và triệt để, đấu tranh và xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm về "bóng cười". Bên cạnh các hoạt động kiểm tra, TP Hà Nội đã có đề nghị cụ thể với Bộ Y tế, Bộ Công Thương đưa "bóng cười" vào danh mục cấm kinh doanh, thậm chí, phải xem đó như một loại ma túy, để tuyệt đối không được phép chào bán, sử dụng tràn lan, công khai, hàng ngày, hàng giờ đầu độc đối tượng sử dụng, nhất là những người trẻ.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, N2O được sử dụng trong bóng cười hiện nay nếu lạm dụng có thể gây tổn hại sức khỏe. Theo tính chất hóa học, N2O là một loại khí không màu, không cháy, có mùi thơm nhẹ… N2O không cháy nhưng có tính ôxy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt. Nói về tác dụng gây cười của N2O , PGS Côn cho biết, khi hít vào trong cơ thể, khí này tác động lên một điểm của hệ thống thần kinh gây cười, kích thích thần kinh.

PGS Côn cũng cho hay, có một thực tế các bạn trẻ bắt chước trào lưu này ở nước ngoài nhất là Châu Âu nhưng ở Châu Âu khí này được kiểm soát về nồng độ và tỷ lệ rất nghiêm ngặt còn Việt Nam, loại khí gây cười chưa được kiểm soát chặt chẽ và cũng chưa được quan tâm về tác hại của nó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

bóng cười

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước