Hà Nội: Đề xuất cấm xe chở khách như taxi trên 5 tuyến phố

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 14:57 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tuyến phố tại Hà Nội có biển cấm taxi nhưng việc xuất hiện các loại xe ô tô chở khách hợp đồng theo hình thức taxi như Grab, Uber làm hiệu quả cấm đường giảm sút.

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội đã có biển cấm taxi để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông nhưng việc xuất hiện các loại xe ô tô chở khách hợp đồng theo hình thức taxi như Grab hay Uber lại phá vỡ quy hoạch này, khiến hiệu quả của việc cấm đường giảm sút cũng như gây bức xúc cho các hãng taxi truyền thống.

Trước tình hình này, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội chấn chỉnh và cũng đề xuất thành phố bổ sung biển cấm xe hợp đồng tương tự như taxi trên 5 tuyến phố.

Cụ thể, trong văn bản gửi lên Sở Giao thông vận tải Hà Nội, lãnh đạo Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng hiện có nhiều tuyến đường cấm xe taxi, trong đó có những tuyến phố cấm theo giờ, theo ngày. Việc này ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp taxi, đặc biệt trong bối cảnh các loại hình xe đặt chỗ qua mạng như Uber, Grab được hưởng lợi ích từ chính sách của nhà nước. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, gây ra làn sống bản đối từ các lái xe taxi ngày càng lớn.

Cũng theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, các xe hợp đồng hãng Uber, Grab hoạt động không có sự kiểm soát đang gây ra nhiều hệ lụy cho giao thông như mất trật tự, gia tăng phương tiện, phá vỡ quy hoạch giao thông, tự do đón khách ngay tại các tuyến đường cấm taxi... Ngoài ra, loại hình đặt xe qua mạng còn tăng cước cao hơn từ 20.000 - 25.000 đồng/km tại các tuyến đường cấm xe taxi.

Hiệp hội taxi Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội thí điểm việc bổ sung biển cấm xe ô tô chở khách hợp đồng hoạt động tương tự như taxi trên 5 tuyến phố gồm: Mai Xuân Thưởng, Hoàng Hoa Thám (từ phố Ngọc Hà đến Mai Xuân Thưởng); cầu Chương Dương (hướng Nguyễn Văn Cừ - Trung tâm Hà Nội); Đê La Thành - Khâm Thiên; Giảng Võ - Láng Hạ - Lê Văn Lương; Phủ Doãn (hướng từ Triệu Quốc Đạt đi Hàng Bông). Hiệp hội cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xử lý nghiêm các xe hợp đồng tương tự xe taxi cố tình vi phạm các quy định như không có logo nhận diện, phù hiệu hợp đồng… để kinh doanh vận tải hành khách trái quy định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI