Hà Nội đề xuất cưỡng chế chủ đầu tư cố tình chậm bàn giao quỹ bảo trì

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 22/07/2018 17:30 GMT+7

VTV.vn - Sở Xây dựng đang phối hợp cùng một số cơ quan chức năng nghiên cứu phương án tham mưu cho UBND TP Hà Nội có cơ chế cưỡng chế các chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, có nhiều tồn tại trong lĩnh vực quản lý tòa nhà khiến dư luận bức xúc trong những năm qua như chậm thành lập Ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, bàn giao quỹ bảo trì 2%. Nhiều tòa nhà khi thành lập được Ban quản trị rồi lại xảy ra mâu thuẫn với người dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mệt mỏi cho người dân.

Trước đó, vào đầu năm 2018, nhiều chủ đầu tư cố tình không bàn giao hoặc chậm bàn giao, hay chỉ bàn giao một phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị, vi phạm quy định hiện hành, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với những chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật. Việc Bộ Xây dựng đề nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố xử lý hình sự các chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng là một biện pháp mạnh, nếu được thực hiện sẽ có thể xử lý dứt điểm việc chủ đầu tư cố tình "om", "chiếm dụng" quỹ bảo trì.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định rõ, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Sau thời hạn 7 ngày kể từ khi UBND cấp tỉnh, thành phố có quyết định yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao thì sẽ tiến hành cưỡng chế qua tài khoản của chủ đầu tư. Sau 3 ngày, tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản sẽ tiến hành cưỡng chế, chuyển tiền của chủ đầu tư cho Ban quản trị chung cư. Nếu phương án cưỡng chế qua tài khoản không thành thì UBND tỉnh, thành phố sẽ cưỡng chế qua tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước