Hà Nội gặp khó khăn khi triển khai thực đơn dinh dưỡng tại trường tiểu học

Minh Đức-Thứ tư, ngày 02/05/2018 14:37 GMT+7

VTV.vn - Dù việc triển khai, xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho hơn 400 trường tiểu học đã được bắt đầu từ tháng 4/2017 nhưng đến nay số trường tiêu học áp dụng vẫn chưa nhiều.

Hà Nội bắt đầu triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho hơn 400 trường tiểu học từ tháng 4/2017. Phần mềm sẽ giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Đến nay, TP Hà Nội có 174/728 trường tiểu học tiếp cận, nghiên cứu về phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Trên địa bàn thành phố đã có 28 trường áp dụng bộ thực đơn hàng ngày, gần 120 trường khác áp dụng bộ thực đơn một số ngày trong tuần hoặc lựa chọn một số món ăn để áp dụng. Bộ thực đơn được xây dựng dựa trên thực tế của Hà Nội, đảm bảo tính khoa học, cân đối, đa dạng và ngon miệng.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội hiện có hơn 650.000 học sinh tiểu học, trong đó có hơn 50% ăn bán trú ở trường do vậy, việc quan tâm tới bữa ăn bán trú là điều tất yếu.

Theo dự kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội, sẽ có hơn 400 trường tiểu học toàn thành phố sẽ đồng loạt triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Với việc triển khai phần mềm này, Hà Nội đã thẩm định được 40 thực đơn trong trường học, không trùng lặp, giúp cho các trường có công cụ để xây dựng bữa ăn của học sinh với đầy đủ dưỡng chất với mức phí phù hợp với từng cơ sở, góp phần quản lý chặt chẽ khẩu phần ăn, thực phẩm dinh dưỡng cho học sinh ăn bán trú.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, số trường tiểu học triển khai áp dụng phần mềm này còn chưa nhiều. Chỉ có một số quận triển khai tốt còn hầu hết các trường ở khu vực ngoại thành Hà Nội đều gặp khó khăn trong việc áp dụng phần mềm dinh dưỡng này.

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết, do việc xây dựng thực đơn không phải nhiệm vụ chuyên ngành nên các trường gặp khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn bán trú, đặc biệt là xây dựng thực đơn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với tâm lý lứa tuổi

Sở GD - ĐT yêu cầu thời gian tới, các trường tiểu học cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh các nội dung về dinh dưỡng hợp lý, tầm quan trọng của bữa ăn học đường đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của học sinh.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã cần có phương án hỗ trợ vật chất, kinh phí, cơ chế chính sách cho các trường thực hiện tốt công tác bán trú, xem xét nâng mức tiền ăn bán trú ở những huyện quá thấp so với giá thị trường để đảm bảo cung ứng thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước