Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước nhiễm dầu thải

Thùy An-Thứ ba, ngày 15/10/2019 15:49 GMT+7

Buổi họp báo chiều ngày 15/10 do Thành ủy Hà Nội tổ chức

VTV.vn - Đây là một thông tin rất đáng chú ý trong bản báo cáo của Uỷ ban Nhân dân TP.Hà Nội về vụ việc nguồn nước có mùi khét và váng dầu.

Chiều 15/10, UBND thành phố Hà Nội họp báo thông tin về vụ nước sạch có mùi khét nồng nặc, váng dầu trong những ngày qua. Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà và Công ty nước sạch Hà Đông.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP.Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Thay vào đó, nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân, UBND TP.Hà Nội sẽ bố trí các xe téc của Công ty nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước người dân theo nhu cầu.

Trước đó, vào 9h ngày 10/10, UBND Thành phố nhận được thông tin từ nguời dân và một số cơ quan báo chí, nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu.

Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã lập ngay một tổ công tác thực hiện kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt song Đà, tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm…

Kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định. Tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình có dấu hiệu đổ nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). 

Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình, TP.Hà Nội, cũng như không có hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm nguồn dầu theo quy định mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Nước có mùi lạ, người dân Hà Nội 'rồng rắn' đi xin nước sinh hoạt Nước có mùi lạ, người dân Hà Nội "rồng rắn" đi xin nước sinh hoạt Phát hiện dầu thải ở đầu nguồn nước sạch sông Đà Phát hiện dầu thải ở đầu nguồn nước sạch sông Đà Người dân Hà Nội vật vã ứng phó với nước bị ô nhiễm Người dân Hà Nội vật vã ứng phó với nước bị ô nhiễm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước