Hà Nội: Lập tổ tình nguyện hướng dẫn người dân phòng sốt xuất huyết

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/07/2017 19:48 GMT+7

VTV.vn - Phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã thành lập các nhóm giám sát và các tổ tình nguyện để hướng dẫn người dân tìm, diệt bọ gậy phòng sốt xuất huyết.

Cách làm này đã giúp cho việc phòng chống sốt xuất huyết của phường hiệu quả, dù ở cạnh 2 phường là điểm nóng về sốt xuất huyết nhưng cả phường Thanh Trì chỉ có 13 người mắc sốt xuất huyết.

Hướng dẫn người dân ngăn chặn sốt xuất huyết là một phần công việc của những tình nguyện viên tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Các tình nguyện viên còn đến tận nhà để tuyên truyền và cầm tay chỉ việc cho người dân làm thế nào để tiêu diệt bọ gậy, không để muỗi sinh sôi.

Xác định việc phòng dịch sốt xuất huyết quan trọng nhất là từ chính ý thức của người dân và sự hỗ trợ cộng đồng. Vì vậy, Ủy ban nhân dân phường Thanh Trì đã thành lập 8 nhóm giám sát và 29 tổ tình nguyện viên. Đến nay, sau 13 ca mắc từ tháng 6, trên địa bàn phường không có thêm ca mắc mới.

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá....

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Hà Nội: Nhiều người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch sốt xuất huyết Hà Nội: Nhiều người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch sốt xuất huyết

VTV.vn - Tại Hà Nội, nhiều người dân, công nhân lao động ở các khu vực điểm nóng về sốt xuất huyết vẫn thờ ơ, không biết gì về bệnh sốt xuất huyết hay việc phòng tránh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước