Hà Nội: Xe ba gác, công nông tự chế "hoành hành" các phố nhỏ

Trọng Oanh-Thứ ba, ngày 04/10/2016 06:01 GMT+7

VTV.vn - Xe ba gác, công nông tự chế ngang nhiên hoạt động trong các ngõ ngách, hẻm nhỏ, bất chấp hiểm họa cho người đi đường.

Mặc dù đã xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm tại Hà Nội do xe tự chế chở tôn gây ra, nhưng nhiều xe ba gác, xe tự chế vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều đáng nói, loại xe này không chỉ hoạt động ngoài những tuyến phố lớn mà trong các ngõ ngách, hẻm nhỏ cũng hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, bất chấp hiểm họa cho người đi đường.

Ghi nhận tại ngõ 32, phố Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) chỉ trong khoảng 30 phút, phóng viên không khó bắt gặp những xe ba gác, công nông tự chế nối đuôi nhau chạy vào các ngõ nhỏ. Không những thế, trên xe còn chất đầy hàng hóa, vật liệu xây dựng cồng kềnh.

 

Hà Nội: Xe ba gác, công nông tự chế hoành hành các phố nhỏ - Ảnh 1.

Mặc dù ngõ nhỏ nhưng những chiếc công nông tự chế vẫn hoạt động hết công suất.

Hà Nội: Xe ba gác, công nông tự chế hoành hành các phố nhỏ - Ảnh 2.

Nhiều người dân phản ánh, không chỉ ngày mà đêm hay giờ cao điểm cũng hoạt động. Bất chấp hiểm họa cho người đi đường.

Tương tự, tại các ngõ nhỏ nằm trên phố Đình Thôn, Trung Văn, Phú Đô...(Hà Nội), loại hình xe tự chế hoạt động cũng rất phổ biến. Mặc dù, lượng xe cộ đi lại trong ngõ luôn đông đúc, nhưng những chiếc xe tự chế vẫn vô tự hoạt động. Thậm chí phóng nhanh, vượt ẩu, dễ gây tai nạn cho các phương tiện khác.

Nói về tình trạng này, nhiều người dân tỏ ra bức xúc, cùng với đó là sự lo lắng vì những chiếc xe tự chế có thể gây tai nạn cho người đi đường bất cứ lúc nào. Cô Nguyễn Thanh Cúc - người dân phố Mễ Trì Hạ (Hà Nội) chia sẻ: "Ngõ vào nhà tôi 2 chiếc xe máy tránh nhau còn khó, không hiểu sao mấy cái xe công nông (xe tự chế) cứ chạy băng băng, mỗi lần tôi nhìn thấy những chiếc xe đó là phải tránh xa vì đi gần rất nguy hiểm. Tôi rất lo lắng vì loại xe này, đặc biệt là cháu nhỏ mỗi khi ra khỏi nhà."

Hà Nội: Xe ba gác, công nông tự chế hoành hành các phố nhỏ - Ảnh 3.

"Mỗi ngày có đến vài chục chiếc công nông chất đầy đất, đá, vật liệu xây dựng chạy vào trong ngõ, họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, kể cả giờ cao điểm. Chúng tôi rất lo lắng vì loại xe này chạy quá ẩu, họ thường xuyên gây ra va chạm với các phương tiện lưu thông trong ngõ. Để đảm bảo an toàn cho người đi đường, tôi rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý các phương tiện này." - Anh Thông, người dân phố Đồng Me, Mễ Trì (Hà Nội) chia sẻ.

Có thể thấy, điểm dễ dàng nhận biết những phương tiện tự chế là đều sử dụng đầu kéo chạy bằng máy nổ, không đèn, không xi nhan và không gương. Các bộ nhận như chân ga, phanh, vô lăng, cần số, thùng chở hàng... đều được thiết kế sơ sài, không qua kiểm định an toàn của các cơ quan chức năng. Chính vì vậy, loại xe này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi tham gia giao thông.

Liên quan tới loại hình xe tự chế, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý xe thô sơ, xe mô tô, xe cơ giới 3 bánh, xe tự chế gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Theo đó, Công an TP. Hà Nội cùng các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sử dụng phương tiện chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước