Hà Tĩnh: Giúp dân tiêu thụ cây bị đổ gãy sau bão số 10

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/09/2017 15:07 GMT+7

VTV.vn - Sau những ngày vật lộn với bão, những người trồng rừng ở Hà Tĩnh giờ đã có thể thở phào khi tất cả doanh nghiệp chế biến gỗ dăm đều cam kết thu mua.

Bão số 10 đã khiến cho khoảng 20.000 ha cây lâm nghiệp tại Hà Tĩnh bị gãy đổ. Phần lớn đều không thể phục hồi. Lúc này, việc kêu gọi các doanh nghiệp tham gia thu mua được Hà Tĩnh xác định là giải pháp tối ưu để có thể phần nào bù đắp tổn thất cho người dân.

Sau những ngày vật lộn với bão, những người trồng rừng ở Hà Tĩnh giờ đã có thể thở phào khi tất cả doanh nghiệp chế biến gỗ dăm đều cam kết thu mua.

Cơn bão số 10 đã làm thiệt hại hơn 20.000 ha cây lâm nghiệp ở Hà Tĩnh, nghĩa là chiếm tới 1/5 diện tích rừng trồng của cả tỉnh. Phần lớn trong số đó đều không còn khả năng phục hồi. Giải pháp cấp thiết và tối ưu vào thời điểm hiện tại vẫn là tận thu để bán cho các nhà máy gỗ dăm. Ngoài việc gửi công văn đôn đốc các doanh nghiệp vào cuộc thu mua, tỉnh Hà Tĩnh cũng tạo điều kiện về cơ chế để giúp người trồng rừng thuận lợi hơn trong việc khai thác, thu gom cây cối đổ ngã.

Vấn đề đặt ra hiện nay là số lượng cây cối đổ ngã cần phải khai thác tiêu thụ trong cùng một thời điểm là rất lớn. Cùng với đó là nhân công thu hoạch, phương tiện thu hoạch, chuyên chở, hiện đang rất thiếu. Điều này dễ phát sinh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, chèn ép người bán trong hoàn cảnh khó khăn, nếu không có sự quản lý giám sát và kể cả điều tiết việc mua bán từ các cấp chính quyền và lực lượng chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước