Hải Phòng đang đứng đầu cả nước về thu hút FDI

Báo điện tử Hải Phòng-Thứ hai, ngày 26/09/2016 16:15 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm tới ngày 12-9, Hải Phòng thu hút 2,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2015, vượt hơn 42% mức kế hoạch năm 2016.

Con số này đưa Hải Phòng trở thành địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Dự kiến năm 2016, Hải Phòng sẽ thu hút vượt 3 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Kết quả này một lần nữa khẳng định các chính sách thu hút đầu tư của Hải Phòng đúng hướng, hiệu quả cao.

Chú trọng các dự án công nghệ cao

Quan trọng hơn khi Hải Phòng đứng đầu cả nước không chỉ về tổng vốn đầu tư mà cả chất lượng các dự án. Những dự án lớn thành phố cấp phép trong thời gian gần đây cho thấy rõ điều đó. Đó là dự án LG Display trị giá 1,5 tỷ USD tại Khu công nghiệp (CN) Tràng Duệ chuyên sản xuất các bộ hiển thị theo công nghệ OLED (đi-ốt phát quang hữu cơ) bằng nhựa và bằng thủy tinh sử dụng cho ti vi, điện thoại thông minh, xe ô tô… Dự án của LG Innotek đang được khẩn trương xây dựng  trị giá 550 triệu USD sản xuất mô-đun camera với sản lượng 30 triệu sản phẩm/tháng. Tập đoàn LG Innotek nổi tiếng thế giới về công nghệ sản xuất điện tử. Được thành lập năm 1970, đến nay tập đoàn phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực: thiết bị nghe nhìn, thiết bị di động, điện tử gia dụng, linh kiện ô tô. Trong đó riêng về sản xuất mô-đun camera cho điện thoại di động, tập đoàn hiện ở vị trí số một toàn cầu với tổng giá trị sản xuất năm 2015 đạt khoảng 3 tỷ USD.

Tại Khu CN Đình Vũ, dự án sản xuất kính năng lượng mặt trời với quy mô 580.000 tấn/ năm dùng cho các mô-đun quang điện của Công ty TNHH Flat (Hồng Kông) trị giá 200 triệu USD mà Hải Phòng mới thu hút được. Cùng với đó là một loạt dự án lớn khác đã và đang ồ ạt đăng ký đầu tư tại các khu CN của Hải Phòng, hầu hết là các dự án trong danh mục khuyến khích đầu tư của thành phố.

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư (KHĐT) Hải Phòng, từ đầu năm tới nay, thành phố cấp mới 34 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn  2,41 tỷ USD; trong đó có 15 dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với số vốn đầu tư 7,3 triệu USD, 19 dự án trong khu CN, khu kinh tế với số vốn đầu tư  hơn 2,4 tỷ USD, đồng thời điều chỉnh tăng vốn 25 dự án đầu tư với số vốn tăng thêm 302,47 triệu USD, trong đó có 6 dự án ngoài khu CN, khu kinh tế với số vốn tăng thêm 16,11 triệu USD và 19 dự án trong khu CN, khu kinh tế với số vốn tăng thêm 286,36 triệu USD.

Như vậy, đến nay, Hải Phòng có 478 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký 13,6 tỷ  USD. Trong đó, phần lớn vốn FDI thu hút trong năm 2016 và  những năm gần đây là các dự án lớn của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như LG, Bridgestone, Fuji Xerox, Kyocera, GE… Đặc biệt, các dự án mới được cấp phép đầu tư năm 2016 đang được thực hiện với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Nét đặc biệt nữa, các dự án đầu tư lớn  kéo theo hàng trăm dự án đầu tư làm vệ tinh, của cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tạo nên làn sóng đầu tư vào Hải Phòng.

Kỳ vọng những dự án tầm cỡ

Đa số nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao và ghi nhận sự đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố và các ngành, các cấp, thực sự tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Điều đó lý giải vì sao trong những ngày gần đây, Hải Phòng liên tục đón các đoàn khách quốc tế đến tìm hiểu và đặt vấn đề hợp tác đầu tư. Tốc độ xây dựng các khu CN, nhất là các khu CN trong Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải được thúc đẩy nhanh chóng, nhiều khu CN phải mở rộng quy mô giai đoạn 2, giai đoạn 3 với diện tích lớn hơn nhiều để sẵn sàng đón các luồng vốn đầu tư. Tổng Giám đốc Công ty CP Khu CN Sài Gòn- Hải Phòng Bùi Thế Long cho biết: 400 ha của Khu CN Tràng Duệ giai đoạn 1 và giai đoạn 2 nhanh chóng được lấp đầy với hơn 4,6 tỷ USD vốn đầu tư được coi là một con số mơ ước của các nhà đầu tư hạ tầng khu CN. Điều đó thúc đẩy nhà đầu tư kiến nghị với thành phố và được chấp thuận mở rộng giai đoạn 3 với 600 ha nữa. Từ đây, Hải Phòng có thể kỳ vọng thu hút được nhiều dự án đầu tư FDI lớn hơn trong những năm tới.

Theo lãnh đạo Công ty CP Khu CN Đình Vũ, giai đoạn 2 của Khu CN Đình Vũ đang được triển khai nhanh với nguồn vốn đầu tư hơn 140 triệu USD và giai đoạn 3 có tổng vốn đầu tư tới gần 260 triệu USD sẽ tạo ra hạ tầng khu CN đồng bộ, hiện đại, đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định và có tính kết nối cao với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và các tuyến vận tải thủy nội địa, tuyến đường sắt cao tốc sau này. Càng vui mừng hơn nữa khi đến thời điểm này, Hải Phòng cơ bản xây dựng được hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, vượt trội. Đồng thời, nhiều dự án, công trình đang được xúc tiến triển khai như: Khu trung tâm hành chính bắc sông Cấm; một loạt cây cầu mới như cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Nguyễn Trãi, đường cao tốc ven biển, nhiều dự án vui chơi, giải trí, nhà ở, khu đô thị sinh thái, trường học, bệnh viện quốc tế, nhiều tuyến bay quốc tế mới được mở tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi... Chắc chắn Hải Phòng sẽ tiếp tục là miền đất hứa, sẽ có thêm nhiều dự án hàng tỷ USD, góp phần đưa thành phố phát triển đột phá trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước