Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí cao phương hướng phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/01/2017 21:24 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hai Thủ tướng đã đạt nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện.

Chiều nay (16/1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân.

Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên tới thăm Việt Nam trong năm mới 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Shinzo Abe cùng Phu nhân tới thăm chính thức Việt Nam.

Đây là cuộc hội đàm lần thứ hai của hai Thủ tướng kể từ tháng 7/2016. Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Nhật Bản và dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng. Còn với Thủ tướng Shinzo Abe, đây là lần thứ 3 ông tới thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ xúc động khi thăm lại Việt Nam sau 4 năm và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Hai Thủ tướng đã đạt nhất trí cao về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định lại chính sách nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam, đồng thời khẳng định Nhật Bản ủng hộ sự phát triển vững mạnh của đất nước Việt Nam, coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam. Đồng thời, hai Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh chính trị, an ninh kinh tế thế giới ngày càng biến động và khó dự báo, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại, đồng thời khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa Xuân năm nay thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ mong muốn sớm được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản vào mùa Hè năm nay và khẳng định, Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào cuối năm nay. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh - quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Về hợp tác kinh tế, hai bên đạt nhận thức chung về việc thúc đẩy triển khai kết nối hai nền kinh tế thông qua thúc đẩy đầu tư, thương mại, ODA và hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau như hợp tác địa phương, nông nghiệp, lao động. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua nguồn vốn ODA cũng như thúc đẩy hợp tác các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao và cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao, đầu tư trong các hình thức huy động vốn của các doanh nghiệp Nhà nước, đào tạo cán bộ, tạo điều kiện để người Việt Nam du lịch Nhật Bản, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí việc hai nước sẽ triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật - Việt giai đoạn 6, nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc có nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tháp tùng Thủ tướng Abe thăm Việt Nam cũng như việc hai nước lần đầu tiên tổ chức tọa đàm giữa lãnh đạo địa phương Việt Nam và lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và tin rằng đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác địa phương và tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đồng thời khẳng định, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM và Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã trao đổi văn kiện được ký giữa các Bộ ngành và doanh nghiệp hai nước gồm: Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 10 tỷ Yen; Công hàm trao đổi cho Dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội và cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy trị giá 300 triệu Yen; Hiệp định vay ODA cho Dự án Quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trị giá 11 tỷ Yen; Hiệp định vay ODA cho Dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 10 tỷ Yen; Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Vinatex và công ty dệt may Itochu và Thỏa thuận đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cảm ơn Thủ tướng Shinzo Abe và nhân dân Nhật Bản đã có những giúp đỡ trí tình cho nhân dân Việt Nam, nhất là nguồn vốn, để Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu vốn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước