Hàm lượng nhựa trong xăng A95 của Petrolimex vượt tiêu chuẩn cho phép

Mạnh Hùng, Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 11:45 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo kết quả kiểm nghiệm, xăng A95 của Petrolimex khu vực 2 có chỉ tiêu hàm lượng nhựa thực tế cao hơn nhiều so với quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam.

Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam sau khi kiểm nghiệm một số mẫu xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở phía Nam nhập hàng của Petrolimex khu vực 2 đã phát hiện xăng A95 có chỉ tiêu hàm lượng nhựa thực tế cao hơn nhiều so với quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam. Cụ thể, chỉ tiêu hàm lượng nhựa theo Tiêu chuẩn Việt Nam quy định trong xăng A95 là 5 mg/100ml, nhưng thực tế kết quả kiểm nghiệm là từ 22 - 166 mg/100ml.

Theo đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, các mẫu xăng dầu lưu thông trên thị trường này không còn là xăng gốc dầu mỏ thông thường mà có thể là sản phẩm pha trộn của xăng gốc dầu mỏ và dung môi hóa dầu. Xăng loại này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản xăng do nhựa bị oxy hóa làm giảm tính ổn định của sản phẩm, gây đóng cặn trong hệ thống nạp, làm kẹt van nạp, gây tắc các van nạp. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chết máy đột ngột và hư hỏng các bộ phận liên quan của động cơ xe.

Việc kiểm nghiệm xăng dầu nói trên được diễn ra sau khi người dân ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM liên tục phản ánh tình trạng ô tô, xe máy bị "lịm" dần rồi chết máy sau khi đổ xăng A95 tại các cây xăng ở thành phố. Một trong những cây xăng bị tiến hành kiểm tra đột xuất để lấy mẫu là cửa hàng xăng dầu số 270 đường Lý Thường Kiệt (TP.HCM).

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước