Hé mở chân rết đường dây xâm hại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà

Huy Kha – Mai Khương-Thứ hai, ngày 29/02/2016 19:19 GMT+7

Voọc chà vá chân nâu đang sinh sống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Với chứng cứ thu thập được và thông tin từ các kiểm lâm viên, chân rết đường dây tiếp tay, làm ngơ, thiếu trách nhiệm dẫn đến vụ việc phá rừng đã dần được hé mở.

Theo báo cáo từ các tổ chức bảo vệ môi trường, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng là nơi sinh sống của voọc chà vá chân nâu, loài linh trưởng đặc hữu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng gần 1 tuần nay, những cánh rừng xanh tốt - môi trường sống của loài linh trưởng quý giá này đã bị tàn phá trên diện rộng dưới chiêu bài phát quang, trồng cây ăn trái.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, các đối tượng buôn rừng đã cho người vào lập lán trại, nấu ăn, sinh sống, xâm hại nghiêm trọng khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Trước thực tế này, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc để xử lý vụ việc chặt phá rừng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của Vooc Chà vá chân nâu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Sau nhiều đợt kiểm tra hiện trường, điều tra hồ sơ sổ sách, cuối cùng cuộc họp giữa các bên liên quan đến vụ phá rừng Sơn Trà cũng đã được thiết lập. Trước sự có mặt của đoàn công tác do Cục Kiểm lâm Việt Nam cử vào, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, Chi cục Kiểm lâm và Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, với chứng cứ thu thập được và thông tin từ các kiểm lâm viên, tại buổi làm việc, chân rết đường dây tiếp tay, làm ngơ, thiếu trách nhiệm dẫn đến vụ việc đã dần được hé mở.

Theo kiểm lâm địa bàn, cũng như Trạm Kiểm Lâm Tiên Sa, đơn vị quản lý trực tiếp để mất rừng, sự việc đã được phát hiện và đã báo cáo với ông Lê Phước Bảy – Hạt phó Hạt kiểm Lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn vào giữa tháng 11/2015, trước khi vụ việc bị dư luận lên tiếng hơn 3 tháng, thế nhưng ông Bảy đã chỉ đạo: “Đây là rừng đã giao cho địa phương, hạt không còn trách nhiệm, các ông xử lý là sai”.

Tại buổi làm việc, có thêm thông tin là con trai ông Bảy là Lê Minh Quân có liên quan đến các vụ phá rừng này tại khu vực Suối Om. Điều này có thể lý giải cho câu hỏi: Vì sao rừng Sơn Trà, môi trường sống của Voọc Chà vá chân nâu, nằm ngay trong lòng thành phố bị tàn phá, mà không bị phát hiện.

Gần 100 ha rừng nguyên sinh Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị tàn phá Gần 100 ha rừng nguyên sinh Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị tàn phá

VTV.vn - Gần 100 ha rừng nguyên sinh vùng đệm của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà đang bị các đầu nậu rừng tàn phá dưới chiêu bài phát quang trồng cây ăn quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước