Hiểm họa rình rập ở các mỏ đá sau mùa mưa

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/02/2017 17:39 GMT+7

VTV.vn - Năm qua là năm mưa lũ dồn dập, dai dẳng ở Phú Yên nên hiểm họa tại các mỏ đá khai thác trái phép lại càng gia tăng.

Nhiều tảng đá to đã đổ ập xuống, đá bị "lỏng chân" là hiện trạng của các mỏ đá trên địa bàn huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là điều khó tránh khỏi khi những tháng qua, mưa to dồn dập dổ xuống khu vực này. Bên cạnh đó, nhiều năm nay, các mỏ đá này là điểm nóng khai thác trái phép. Đá bị lấy theo kiểu được phần nào hay phần nấy nên lại càng dễ bị sạt lở khi mưa lớn.

Hiểm họa đất lở, đá sập gia tăng, tưởng như chuyện khai thác đá trái phép sẽ không còn nhưng tình trạng khai thác vẫn diễn ra hàng ngày. Những năm trước, liên tục xảy ra những cái chết thương tâm ở mỏ đá. Mặc dù lo sợ nhưng các thợ đá vẫn phải làm. 100.000-200.000 đồng/ngày làm thợ đá là số tiền không dễ kiếm ở vùng quê này, hơn nữa việc khác cũng không có để làm.

Sẽ mất nhiều thời gian nữa, kế hoạch chuyển đổi nghề đối với những người khai thác trái phép mới thực thi được. Còn trước mắt, đang vào mùa xây dựng cao điểm cũng có nghĩa đang vào mùa khai thác đá. Chỉ có điều, sau mùa mưa vừa rồi, mùa khai thác đá năm nay, hiểm nguy rình rập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước