Hiểm họa từ phế liệu sau vụ nổ tang thương ở Hà Đông

Ngọc Hà - Quang Phồn - Quang Hiệu - Thanh Hoàng - Văn Lương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/03/2016 22:05 GMT+7

VTV.vn - Vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông tiếp tục là lời cảnh báo từ hoạt động kinh doanh sắt phế liệu mà người dân vẫn quen gọi là đồng nát, thu gom sắt vụn.

Tại khu đô thị Văn Phú, Hà Nội, 1 ngày sau vụ nổ xảy ra, cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân. Còn người dân dọn dẹp lại nhà cửa trong nỗi sợ hãi kinh hoàng sau khi biết tin người hàng xóm tên là Phạm Văn Cường đến thuê nhà tại đây từ 3 năm nay để thu mua phế liệu. Và trong lúc anh Cường dùng đèn khò cắt 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40 - 45 cm, dài khoảng 80 cm với khối lượng ước khoảng trên 100 kg thì vụ nổ xảy ra.

Cũng tại khu đô thị này, nhiều căn hộ mới xây được cho thuê với giá rẻ nên nhiều người đã đến thuê lại để làm kho chứa hàng. Trong đó có căn hộ được anh Cường thuê để chứa sắt vụn. Người khác thuê nhà để kinh doanh gas. Lợi thế cho thuê nhà giá rẻ hoặc nhà mới xây xong phần thô ở những khu đô thị còn ít người ở trở thành nơi tập kết những mặt hàng có thể giết chết nhiều người.

Đã có rất nhiều câu chuyện đau lòng. Nhiều người dân bỏ mạng. Nhiều người tàn phế vĩnh viễn từ việc thu, mua vật liệu chưa nổ. Họ liều mạng sống của mình và cả một cộng đồng khi cưa những quả bom nặng hàng tạ để lấy thuốc nổ và kim loại để bán phế liệu.

Bình quân mỗi năm ở Việt Nam có trên 1.500 người chết và trên 2.000 người bị thương do bom mìn còn sót lại trong chiến tranh gây ra. Trong đó, có không ít người tìm kiếm và buôn bán vật liệu chưa nổ.

Nổ ở KĐT Văn Phú: Thu được nhiều mảnh kim loại là vật liệu dùng để chế tạo bom Nổ ở KĐT Văn Phú: Thu được nhiều mảnh kim loại là vật liệu dùng để chế tạo bom

VTV.vn - Sáng 20/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thông tin kết quả xác minh, điều tra ban đầu về vụ nổ tại tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước