Hiểu ngày vía Thần Tài thế nào cho đúng?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 11/02/2019 20:21 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều gia đình lại mua sắm đồ lễ, đổ xô đi mua vàng để lấy vía Thần Tài, cầu cho năm mới buôn bán thuận lợi, phát tài phát lộc.

Sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân khắp cả nước lại khấp khởi chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán thường rất xem trọng việc sắm sửa vật phẩm cúng Thần Tài, mua vàng cầu may đầu năm với mong muốn tài lộc, làm ăn cả năm được hanh thông và thuận lợi.

TS Nguyễn Thị Hồng - Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho biết, tục cúng bái Thần Tài vốn là một nét văn hóa tín ngưỡng lâu đời trong dân gian. Theo quan niệm người xưa, Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang đến sự sung túc, tài lộc và may mắn. Việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

TS Nguyễn Thị Hồng cũng bày tỏ, xét ở góc độ tín ngưỡng ngày xưa, việc thờ cúng Thần Tài trong ngày mùng 10 tháng Giêng thường chỉ cần những lễ lạt, món ăn như gà quay, thịt lợn quay, hoa quả tươi gắn liền với đời sống thường ngày của người dân. Điều quan trọng là lòng thành chứ không nhất thiết phải mua hay tích trữ vàng trong ngày này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng mua thêm vàng vào ngày Thần Tài sẽ càng thêm may mắn và tài lộc, đồng thời tăng khả năng tích trữ của cải nên nhiều người theo số đông đổ đi mua vàng. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh, buôn bán vàng cũng nhân đây là một dịp kích cầu nên tạo nhiều chương trình khuyến khích mua vàng, dần dần biến việc mua vàng ngày Thần Tài thành một tục lệ không thể thiếu trong ngày đầu năm.

Trong năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài là ngày 14/2. Rất nhiều gia đình đã bắt tay vào việc tìm kiếm lễ lạt để cúng bái, cầu cho năm mới may mắn. TS Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc chuẩn bị lễ lạt và cúng Thần Tài cũng có nhiều công đoạn, như lau dọn bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị đồ cúng, làm lễ, đọc văn khấn Thần Tài.

Đối với việc lau dọn bàn thờ Thần Tài, người xưa thường tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc nước sạch pha rượu trắng. Đồ cúng Thần Tài thường dùng đồ mặn, thường có các món ngon như lợn quay, gà quay, hoa quả tươi, nước uống thường ngày, có thể là nước ngọt, bia rượu, tùy vào tâm ý và hoàn cảnh của các gia đình. Ngoài ra, người dân đi mua vàng nên tránh chen lấn và mua giá cao.

Theo dân gian, khi bắt đầu làm lễ cúng Thần Tài, người dân nên tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, mở cửa đối diện hướng Tây - hướng đón Tài Lộc để nhận nguồn năng lượng tích cực vào nhà. Một trong những việc rất quan trọng trong ngày vía Thần Tài là đọc đúng bài văn khấn Thần Tài. Để cung thỉnh Thần Tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước