Hòa Bình: Lừa xin việc cho nhiều người, 2 bị cáo lĩnh án 24 năm tù giam

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/02/2019 22:22 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Thị Tăng và bị cáo Nguyễn Thị Minh Tâm nghe Hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bị cáo Nguyễn Thị Tăng đã dùng thủ đoạn lừa một số người về việc mình có khả năng xin được vào biên chế làm việc tại một số ngành với chi phí từ 70 - 200 triệu đồng/suất.

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Tăng và Nguyễn Thị Minh Tâm đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo và tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tăng mức án 13 năm tù giam theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 174; Điểm z Khoản 1 và 2 Điều 51; Điểm g Khoản 1 Điều 53 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Tâm bị phạt 10 năm tù giam theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 174; Điểm z, b Khoản 1, 2 điều 51; Điểm g Khoản 1 Điều 53- Bộ luật Hình sự năm 2015 cùng về tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo nội dung bản cáo trạng nêu rõ, trong giai đoạn 2013 - 2016, Nguyễn Thị Tăng có vay tiền của một số cá nhân ngoài xã hội. Do cần tiền để trả lãi cho các khoản đã vay và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Thị Tăng đã dùng thủ đoạn lừa một số người về việc mình có khả năng xin được vào biên chế làm việc tại một số ngành như: y tế, giáo dục, công an… với chi phí từ 70 - 200 triệu đồng/suất.

Sau đó, Nguyễn Thị Tăng đã trao đổi với Nguyễn Thị Minh Tâm tìm người cần xin việc làm rồi gom tiền và hồ sơ cho Tăng để thống nhất ăn chia % với nhau. Nghe theo Nguyễn Thị Tăng, Nguyễn Thị Minh Tâm đã tìm gặp một số người có nhu cầu xin việc và đã nhận 21 hồ sơ. Do tin tưởng những thông tin mà Tăng và Tâm nói là thật nên nhiều người cũng đã gặp trực tiếp hoặc thông qua trung gian đưa tiền cho Nguyễn Thị Tăng để xin việc cho 40 trường hợp là thân nhân của họ với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, số tiền này Tăng đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến nay, Nguyễn Thị Tăng mới trả lại số tiền hơn 400 triệu đồng và còn chiếm đoạt của 40 trường hợp với số tiền 2 tỷ 739 triệu đồng;  Nguyễn Thị Minh Tâm đã nhận hồ sơ xin việc của 21 người với tổng số tiền là 1 tỷ 840 triệu đồng. Trong đó, số tiền đưa cho Nguyễn Thị Tăng là 1 tỷ 813 triệu đồng. Sau khi không xin được việc cho những người đến nhờ, Nguyễn Thị Minh Tâm đã tự bỏ ra số tiền hơn 500 triệu đồng để trả lại.

Sau khi mất khả năng khắc phục hậu quả, Nguyễn Thị Tăng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Tăng. Ngày 16/10/2017 Nguyễn Thị Tăng đã bị bắt.

Bắt đối tượng lừa đảo xin việc và xin học bổng toàn phần Bắt đối tượng lừa đảo xin việc và xin học bổng toàn phần

VTV.vn - CATP Hà Nội vừa bắt quả tang 1 đối tượng lừa đảo xin việc, xin học bổng đi nước ngoài học, với số tiền chiếm đoạt bước đầu xác định là trên 15 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước