Hóa chất ngâm rau muống bào chứa kim loại nặng

Hoài Nam, Phạm Bằng (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 21:36 GMT+7

VTV.vn - Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, hóa chất ngâm rau muống bào là phẩm màu công nghiệp chứa kim loại nặng.

Liên quan đến những gói rau muống bào ngâm hóa chất, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam đã tiếp tục tìm hiểu về nguồn gốc của những loại hóa chất này. Trong quá trình tìm hiểu, các thợ bào rau cho biết, họ được một người lạ hướng dẫn bí quyết giữ cho rau xanh tươi lâu bằng cách ngâm với phẩm màu. Phẩm màu được mua từ một công ty in quần áo về sử dụng, đồng thời bán lại cho một số cơ sở rau bào khác trong xã.

Tại một cơ sở bào rau ở ấp 7, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM), chủ cơ sở cho biết vừa sản xuất rau bào vừa cung cấp chất làm tươi rau này cho những ai có nhu cầu với giá 700.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tiểu thương tại chợ Kim Biên (TP.HCM) khẳng định, hóa chất ngâm rau muống bào là phẩm màu công nghiệp. Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, trong 4 chỉ tiêu kim loại nặng, riêng hàm lượng kẽm có đến 5,66%/100gam, hàm lượng đồng chứa 93,5mlgam/kg trong hóa chất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI