Học Bác san sẻ với đồng bào: từ "Hũ gạo kháng chiến" tới “ATM gạo” miễn phí

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/05/2020 21:23 GMT+7

VTV.vn - Anh Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa máy phát gạo miễn phí từ Nam ra Bắc, san sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội vừa qua.

Trong kháng chiến chống Pháp, bằng tất cả tình yêu thương đối với đồng bào ruột thịt, Bác Hồ đã phát động phong trào "Hũ gạo kháng chiến". Bác nói: "Tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước, cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa, đem gạo đó để cứu dân nghèo". Chính những lời nói của Bác năm xưa đã thôi thúc anh Nguyễn Mạnh Hùng đưa máy phát gạo miễn phí với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ "Hũ gạo kháng chiến" Bác kêu gọi năm xưa tới máy phát gạo miễn phí hôm nay có thể khác nhau về công nghệ nhưng chung một tinh thần Việt Nam, chung một truyền thống "1 miếng khi đói bằng 1 gói khi no". Cả trong và sau những ngày giãn cách xã hội, với mỗi người đến nhận gạo thì 3kg gạo mỗi ngày là đáng quý lắm khi việc mất, thu nhập giảm sút hoặc hầu như không có.

"Mình làm phúc không mong cảm ơn, việc khó nhiều người cùng làm thành việc nhỏ, việc nhỏ nhiều người cùng làm thành việc lớn", anh Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books chia sẻ.

Học Bác san sẻ với đồng bào: từ Hũ gạo kháng chiến tới “ATM gạo” miễn phí - Ảnh 1.

Bác Hồ từng chia sẻ "Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được... Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong". Tinh thần ấy của Bác đã được anh Hùng lan tỏa trong chương trình phát gạo miễn phí. Ban đầu anh chỉ định mở một điểm phát 30 tấn gạo nhưng rồi những xe gạo đóng góp từ tấm lòng của người dân cứ đến tới tấp, tình nguyện viên hàng trăm người xin giúp sức. Thậm chí, chiếc máy "đạp chân là có gạo" của anh Hùng đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.

Anh Hùng cho hay: "Bangladesh họ đặt tôi 10 cái. Tôi cũng muốn chứng minh là người Việt mình giỏi".

Sau máy phát gạo miễn phí anh Hùng lại nghĩ ra máy phát sách miễn phí. Vốn là người làm về xuất bản sách, anh nghĩ khi đã no cái bụng cái đầu cũng cần được lấp đầy tri thức để tự biết tìm cái ăn.

Bác đã đi xa hơn nửa thế kỉ nhưng những lời nói, tư tưởng của Người vẫn hiện hữu đâu đó, vẫn thôi thúc hành động của thế hệ hôm nay như những gì Nguyễn Mạnh Hùng đang làm. Đó có thể là đôi dép cao su và phong cách giản dị thường thấy của anh trong mỗi buổi diễn thuyết với các bạn trẻ. Đó có thể là tinh thần yêu đọc sách mà anh gửi gắm qua máy phát sách miễn phí. Hay giản đơn là được chứng kiến niềm vui nhỏ nhoi của những người khó khăn khi nhận được túi gạo nặng nghĩa tình.

PTTg Trương Hòa Bình dự khai trương cây 'ATM gạo' tại Long An PTTg Trương Hòa Bình dự khai trương cây "ATM gạo" tại Long An Thêm máy ATM gạo hỗ trợ người khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh Thêm máy ATM gạo hỗ trợ người khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh Nhân rộng mô hình “ATM gạo” tại nhiều địa phương trên cả nước Nhân rộng mô hình “ATM gạo” tại nhiều địa phương trên cả nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước