Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G)

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/03/2019 12:57 GMT+7

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Với những tính năng vượt trội, mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) được kỳ vọng sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số.

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 với chủ đề "5G và Kỷ nguyên số" vừa chính thức khai mạc. Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức  với sự tham gia của các Bộ trưởng, lãnh đạo cơ quan viễn thông các nước ASEAN, các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

5G có tiềm năng ứng dụng lớn trong các lĩnh vực như: kinh tế số, xã hội số, chính phủ số, trong y tế, giáo dục, nông nghiệp, sản xuất và đô thị thông minh... Các công nghệ mới ứng dụng mạng 5G cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí hậu cần và giao dịch, giảm chi phí kinh doanh. Do vậy, các đại biểu tập trung thảo luận về chính sách quản lý, chiến lược phát triển và các mô hình kinh doanh dịch vụ 5G; việc dùng chung cơ sở hạ tầng, tần số giữa các nhà mạng và đảm bảo an toàn thông tin. 

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP.HCM, tập trung sản xuất các thiết bị Internet kết nối vạn vật, thiết bị viễn thông, camera giám sát… Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để thành lập liên doanh và nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin - truyền thông, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để có thể làm chủ thiết bị, đảm bảo an ninh mạng quốc gia. Hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 22/3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước