Hơn 100 học sinh nghi ngộ độc do ăn bánh mỳ chà bông pho mai xuất viện

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 06:01 GMT+7

VTV.vn - Đây là những học sinh có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ chà bông pho mai do một nhóm từ thiện tại địa phương cung cấp.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến 18h ngày 29/5, có 112 em trong số 135 học sinh tại Trường Tiểu học xã  N’Thôl Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã được xuất viện. 

Trước đó, sáng 29/5, tại Trường Tiểu học xã  N’Thôl Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể do ăn sáng bằng bánh mỳ được một nhóm từ thiện cung cấp. 129 học sinh lớp 1, 4, 5 của trường này phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng. 6 em nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà. Trong số đó có 41 em nam, 94 em nữ; 37 em học lớp 1, 21 em học lớp 4 và 77 em học lớp 5.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h50 ngày 29/5, Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng tiếp nhận trên 100 bệnh nhân là học sinh lớp 1, 4, 5 của trường Tiểu học xã N’Thôl Hạ vào viện với tình trạng đau bụng, buồn nôn. Qua khai thác thông tin của cô giáo chủ nhiệm, vào 7h45 cùng ngày, một nhóm từ thiện do chị Nguyễn Thị A.H ( sinh năm 1983, trú tại số 05 Đoàn Thị Điểm, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) chở tới 410 phần bánh mỳ cho 12 lớp thuộc các khối 1, 4, 5 để ăn sáng. Sau khi ăn, 135 em có biểu hiện đau bụng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, có 25 trường hợp sốt nhẹ 37,5 độ C. Các bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm. Hai Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và Lâm Hà đã điều trị bằng bù dịch điện giải; hạ sốt cho những em có triệu chứng.

Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến 18h ngày 29/5, Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng đã cho 106/129 bệnh nhân xuất viện; 23 trường hợp được giữ lại để theo dõi, trong đó có 4 ca sốt nhẹ 37,5 độ C. Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà đã cho xuất viện toàn bộ 6 ca nhập viện sáng 29/5, vì đã khám sàng lọc ổn định.

Kết quả điều tra tại cơ sở cho thấy, ngày 28/5, chị Nguyễn Thị A.H đã đi mua nguyên liệu để làm 500 chiếc bánh mỳ chà bông pho mai tại nhà để ngày 29/5 cung cấp bữa sáng từ thiện cho các học sinh trường Tiểu học xã N’Thôl Hạ. Toàn bộ số nguyên liệu, phụ gia để làm bánh đều có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Cơ sở sản xuất là bếp ăn của hộ gia đình sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm đưa đi xét nghiệm, còn mẫu bệnh phẩm không có, do không có trường hợp nào nôn ói, đi tiêu chảy. Cơ quan chức năng yêu cầu Trường Tiểu học xã  N’Thôl Hạ ngưng cung cấp và thu hồi các sản phẩm liên quan đến bữa ăn từ thiện; thông báo cho gia đình toàn thể học sinh đã sử dụng bữa ăn đến cơ sở y tế gần nhất nếu có biểu hiện ngộ độc.

Cơ quan chức năng yêu cầu chị Nguyễn Thị A.H ngừng cung cấp bánh mỳ và sản phẩm thực phẩm; yêu cầu các đơn vị y tế cơ sở tiếp tục điều trị, theo dõi những bệnh nhân còn lại và các ca khác, đồng thời báo cáo ngay về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng nếu có diễn biến mới.

135 học sinh tiểu học nhập viện sau khi ăn bánh mì từ thiện tại trường 135 học sinh tiểu học nhập viện sau khi ăn bánh mì từ thiện tại trường

VTV.vn - Sáng 29/5, tại trường Tiểu học xã N’Thôl Hạ (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể do ăn bánh mì của một nhóm từ thiện cung cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước