Hơn 40.000ha cây trồng tại Tây Nguyên thiếu nước tưới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/03/2016 14:38 GMT+7

VTV.vn - Sáng 22/3, tại tỉnh Đăk Nông, Bộ NN&PTNT phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị Triển khai công tác phòng, chống khô hạn khu vực Tây Nguyên năm 2016.

Theo thống kê, đến thời điểm này, khô hạn đã làm hơn 40.000ha cây trồng tại khu vực Tây Nguyên bị thiếu nước tưới, trong đó hơn 3.500ha lúa và cà phê bị mất trắng; khô hạn cũng làm cho 17.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt… Dự kiến, đến cuối tháng 3 vẫn không có mưa, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng sẽ lên đến 135.000ha và khoảng 45.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Các tham luận tại hội nghị đều có chung nhận định, thời điểm này khô hạn diễn biến phức tạp và nặng nề nhất trong nhiều năm qua tại Tây Nguyên. Do đó, biện pháp chống hạn đặt ra hiện nay là tiếp tục thực hiện giải pháp sử dụng nguồn nước hiệu quả và tăng cường biện pháp tưới tiết kiệm cho cây trồng.

Về lâu dài, các tỉnh phải quy hoạch lại diện tích cây trồng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý trong vụ Đông Xuân; tiếp tục đầu tư xây mới, nâng cấp thêm các công trình thủy lợi; nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp.​

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

khô hạn

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước