Hơn 50% diện tích vườn quốc gia Tràm Chim trước nguy cơ xảy ra cháy cao

Quốc Minh - Nguyên Du (VTV9)-Thứ sáu, ngày 22/03/2019 09:21 GMT+7

VTV.vn - Với tổng diện tích hơn 7.300ha, hiện hơn 50% trong số 5 phân khu của vườn quốc gia Tràm Chim tại tỉnh Đồng Tháp đang ở mức dự báo cháy cấp 4, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Phân khu A5 với diện tích 440ha là nơi khô nhất tại vườn quốc gia Tràm Chim trong mùa này. Một số khu vực là nơi ngập nước nhưng hiện nay lại rất khô, chỉ cần một mồi lửa sẽ đẫn đến hậu quả rất lớn. Lớp thực bì ở đây dày từ 1 - 3cm, nếu xảy ra cháy lửa sẽ lây lan rất nhanh.

Trong thời điểm mùa khô ở ĐBSCL đang vào cao điểm, diễn biến thời tiết ngày càng khó đoán, nỗ lực ngăn ngừa cháy rừng ở Tràm Chim đang được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc thông báo nghiêm cấm người dân xâm nhập vào rừng, từ đầu tháng 3, vườn quốc gia Tràm Chim đã bố trí lực lượng ứng trực và triển khai phương tiện chữa cháy đến các điểm trọng yếu. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ lực lượng tham gia bảo vệ rừng trong suốt 3 tháng mùa khô.

Ở vùng đệm của vườn quốc gia Tràm Chim, hiện có tới 60.000 dân sinh sống. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Tuy nhiên, ngược lại, chính những người dân sống gần rừng sẽ chung tay bảo vệ rừng nếu họ có sinh kế ổn định.

Được biết, vườn quốc gia Tràm Chim không chỉ là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới mà còn được xem là ngôi nhà của đàn sếu đầu đỏ, loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.


Vườn quốc gia Tràm Chim tăng cường công tác chống cháy rừng Vườn quốc gia Tràm Chim tăng cường công tác chống cháy rừng

VTV.vn - Vườn quốc gia Tràm Chim, nơi có hệ sinh thái đa dạng mang tầm quốc tế và là điểm du lịch hấp dẫn ở Đồng Tháp, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước