Hơn 800 sản phẩm thủy sản mua giấy lưu hành

Tuyết Mai, Chúc Dương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 11:29 GMT+7

VTV.vn - Đã có trên 800 sản phẩm của 72 doanh nghiệp dù không hề được kiểm định chất lượng nhưng vẫn có mặt trong danh sách chính thức các sản phẩm được phép lưu hành hợp pháp.

Hơn 800 sản phẩm gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường bằng cách mua giấy phép lưu hành từ Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản. Từ đường dây này, trong 2 năm từ 2013 - 2015, nhiều sản phẩm kém chất lượng, thậm chí độc hại, đã nằm trong danh sách các sản phẩm được phép lưu hành, lừa dối nông dân trên cả nước.

Theo kết luận của Tổng cục Thủy sản, một số lãnh đạo và nhân viên của Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản đã câu kết để tạo lập giấy tờ giả với thủ đoạn cắt và ghép, điền thêm tên sản phẩm vào danh mục các sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường, sau đó câu kết với bộ phận văn phòng của Tổng cục Thủy sản để phát hành công văn giả đi các tỉnh, thành.

Đã có trên 800 sản phẩm của 72 doanh nghiệp dù không hề được kiểm định chất lượng, nhưng vẫn có mặt trong danh sách chính thức các sản phẩm được phép lưu hành hợp pháp trên thị trường do Tổng cục Thủy sản phát hành.

Điều đáng nói là khi phát hiện sai phạm, Tổng cục Thủy sản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ âm thầm thu hồi các văn bản trên mà không công bố lý do và cũng không hề công bố rộng rãi danh tính 800 sản phẩm lưu hành trái pháp luật, cũng như 72 doanh nghiệp tham gia việc mua giấy lưu hành.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên VTV, nhiều sản phẩm nằm trong nhóm bị phát hiện mua giấy lưu hành vẫn công khai bán trên thị trường và người nông dân thiếu thông tin vẫn mua về để sử dụng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước