Họp Ban chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 21:03 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

VTV.vn - Ngày 6/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, hiện các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty phải hoàn thành 17 nhiệm vụ trong giai đoạn 2017 - 2019. Các nhiệm vụ thuộc 3 nhóm vấn đề: xử lý dứt điểm vướng mắc để quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán toàn bộ dự án; cơ cấu lại các khoản nợ, trích dãn khấu hao, điều chỉnh lãi suất vay; xây dựng phương án thoái vốn. 

Cũng theo báo cáo, trong 6 nhà máy, dự án thuộc Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp nhà nước quản lý hoạt động trở lại thì có 2 đơn vị có lãi, 4 đơn vị đã giảm lỗ nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Đề cập tới xử lý các vướng mắc pháp lý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nếu hết năm 2019 mà không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC thì Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử. 

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan về tín dụng theo nguyên tắc thị trường, theo quy định của pháp luật về giãn khấu hao để các dự án, nhà máy dùng trả nợ. 

Phó Thủ tướng đã đồng ý đưa Nhà máy DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án, nhà máy yếu kém vì các kết quả khả quan trong thời gian qua để giúp đơn vị này phát triển. 

Phó Thủ tướng cũng đồng tình cho phép chuyển đổi Công ty Thép Việt - Trung thành công ty cổ phần để huy động vốn dễ hơn, đồng tình PVN có thể sử dụng vốn thông qua đại hội cổ đông. Để quyết định tiếp tục triển khai dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương sớm có văn bản gửi Kiểm toán nhà nước để thẩm định lại giá trị của Nhà máy bột giấy Phương Nam để tiếp tục bán đấu giá.

Nhiều dự án yếu kém đã khởi động trở lại Nhiều dự án yếu kém đã khởi động trở lại

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các Tập đoàn, Tổng công ty đã triển khai kịp thời việc xử lý các nhà máy, dự án thua lỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước