Hy hữu bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối sinh con an toàn

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 18:37 GMT+7

Chị Hoàng Ngọc Yến (trái) - bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã sinh con an toàn.

VTV.vn - Sáng nay (14/10), Bệnh viện Bạch Mai đã công bố trường hợp hy hữu - một bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ 7 năm đã có thai và sinh con an toàn.

Đây là một trong 5 trường hợp bệnh nhân chạy thận có thai sinh nở thành công trong 40 năm qua tại Việt Nam. Kết quả này được cho là một kỳ tích tại Việt Nam về việc người suy thận có thể mang thai sinh nở thành công.

Bệnh nhân là chị Hoàng Ngọc Yến, 31 tuổi, ở Lĩnh Nam, Hà Nội bị suy thận từ năm 2008. Sau 7 năm chạy thận nhân tạo với chu kỳ 3 lần/tuần, chị Yến đã phát hiện mình có thai.

Các bác sĩ cho biết, đối với các thai phụ suy thận chạy thận chu kỳ, việc theo dõi tình trạng thai nghén rất khó khăn do tình trạng toàn thân của người mẹ rất xấu, huyết áp cao, có nhiều biến loạn toàn thân nên ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng thai kỳ, đặc biệt khi chạy thận. Bên cạnh đó, người mẹ còn phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Với những cố gắng nỗ lực của tập thể y, bác sĩ Khoa Thận và Khoa Sản, sau 31 tuần theo dõi điều trị, ngày 6/9/2015 vừa qua, bệnh nhân đã sinh mổ an toàn bé trái bé trai nặng 1500g. Sau một tháng được chăm sóc, nuôi dưỡng, cháu bé đã được ra viện, khỏe mạnh với trọng lượng 2,1kg.

Cũng trong ngày 14/10, Bệnh viện đã công bố điều trị thành công cho một bệnh nhân bị khối u ở đột sống hiếm gặp với tiên lượng tử vong cao. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước