Kẽ hở nào từ việc cán bộ mang sổ đỏ của dân thế chấp để lấy tiền?

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/07/2017 22:45 GMT+7

VTV.vn - Trần Anh Dũng và Đào Việt Dũng đã bị tạm giam với tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Để đẩy nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ cho người dân, nhiều địa phương đã cấp giấy cho người dân trước, người dân nộp lệ phí trước bạ sau. Tuy nhiên, do khoản tiền phải nộp của các gia đình có thể từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, nên xuất hiện tình trạng, người dân không nộp tiền, cũng không đến nhận sổ đỏ về. Những sổ đỏ này do nhân viên phòng đăng ký đất đai giữ. Và đây chính là kẽ hở để một số nơi, chính cán bộ giữ sổ đỏ lại mang sổ đi thế chấp ngân hàng để lấy tiền.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hưng Yên, lợi dụng được giao làm thủ tục liên quan tới cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thậm chí còn được giao giữ hàng trăm giấy chứng nhận của người dân được cấp mới nhưng chưa đến lấy, Trần Anh Dũng và Đào Việt Dũng, cán bộ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hưng Yên đã rút chính những giấy chứng nhận đang được giao quản lý. 

Sau đó, hai đối tượng này đã cấu kết với một số đối tượng, tự xác nhận nội dung giả mạo vào mặt sau của giấy chứng nhận nội dung: chủ nhà chuyển nhượng đất cho chính các đối tượng câu kết. Trần Anh Dũng đã ký giả chữ ký của giám đốc chi nhánh là ông Cáp Quang Tuyến, rồi mang xuống văn thư đóng dấu. Sau khi thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, Dũng  mang đi thế chấp ngân hàng và bán cho người mua. Nhiều người tin tưởng trả tiền trước, một thời gian sau mới ra công chứng làm thủ tục mua bán.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Tỉnh Hưng Yên xác nhận đã có 14 giấy chứng nhận đã cấp cho người dân nhưng người dân chưa lấy đã bị mất. Chưa xác định phôi mới chưa sử dụng có bị mất hay không, tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là hàng chục ngàn giấy chứng nhận đã cấp cho người dân nhưng chưa đến lấy hiện đều được giao cho cán bộ quản lý nắm giữ, trong khi việc kiểm tra, kiểm đếm còn nhiều hạn chế.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường cũng cho biết sẽ công khai niêm yết số tiền lệ phí phải nộp tại các thôn xã để người dân biết và bố trí tài chính, nộp để  nhận sổ về, tránh bị mất hoặc bị chiếm dụng. 

Theo nguồn tin của phóng viên, số sổ được làm giả nội dung trên đang được thế chấp tại nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh này. Hiện công an thành phố Hưng Yên đang điều tra làm rõ, vì sao các giấy chứng nhận được làm giả này lại có thể qua được các khâu thẩm tra vay tiền của ngân hàng và rút được tiền ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước