Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Mỹ

Trường Sơn (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 27/03/2019 14:23 GMT+7

Hội thảo khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Mỹ” đã diễn ra tại thủ đô Washington ngày 26/3 (giờ địa phương).

Hôm qua (26/3), tại Thủ đô Washington D.C của Mỹ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh của Việt Nam đã phối hợp với Viện Hòa bình Mỹ tổ chức Hội thảo "Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Mỹ". 

Cuộc hội thảo gồm 03 phiên thảo luận, đề cập đến tới các nội dung lớn về khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh tại Việt Nam đối với cả hai phía Mỹ và Việt Nam, như vấn đề tìm kiếm binh lính mất tích, xử lý bom mìn, tẩy độc chất độc hóa học/dioxin, hỗ trợ người khuyết tật… Các bài tham luận tại hội thảo khẳng định, khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh là nội dung được phía Việt Nam quan tâm hàng đầu trong hợp tác với Mỹ, được phía Mỹ trân trọng và đánh giá cao. Nội dung hợp tác mang tính nhân đạo này đã góp phần xây dựng lòng tin, tạo động lực cho những lĩnh vực hợp tác khác giữa hai quốc gia. 

Các diễn giả của hai bên có chung nhận định rằng khắc phục hậu quả chiến tranh luôn là nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt - Mỹ. Trách nhiệm và nỗ lực của chính phủ Mỹ trong lĩnh vực này đã góp phần mang lại kết quả hợp tác tốt đẹp, điển hình như việc hoàn thành dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Trong gần 200 đại biểu Mỹ tham dự hội thảo, có nhiều vị giữ trọng trách quan trọng trong quốc hội, trong các chính quyền Mỹ qua các thời kỳ. Nhiều người đã sang Việt Nam nhiều lần, tận mắt chứng kiến những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tại Việt Nam và bày tỏ sẽ thúc đẩy chính phủ và quốc hội Mỹ tiếp tục cam kết mạnh mẽ hơn trong hợp tác, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của cuộc chiến.

Hợp tác Việt - Mỹ giải quyết hậu quả chiến tranh vẫn đang tiếp tục. Thông tin từ hội thảo cho biết, đầu tháng 4 tới, Thượng nghị sỹ Leahy sẽ dẫn đầu một đoàn nghị sỹ Mỹ sang thăm Việt Nam tham dự Lễ khởi công Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa và dự Lễ ký kết Bản ghi nhớ về triển khai Quỹ hỗ trợ dành cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước