Khai mạc cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN

T.K (Theo BNG)-Thứ ba, ngày 06/03/2018 22:42 GMT+7

Các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Ngày 6/3, cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF EEPs) đã khai mạc tại Hà Nội.

Đây là cuộc họp thường niên, kéo dài trong 2 ngày từ 6-7/3/2018 nhằm trao đổi về tình hình an ninh khu vực, những vấn đề và thách thức đang nổi lên, từ đó đề xuất những khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình ARF. Việt Nam đóng vai trò đồng chủ trì cuộc họp năm nay cùng với Nhật Bản. Các nước thành viên ARF đã cử đại biểu tham dự cuộc họp, trong đó các trưởng đoàn là những chuyên gia, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm.

Theo phát biểu dẫn đề tại cuộc họp của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng quan chức cao cấp của Việt Nam trong ARF, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh khu vực đang chịu tác động sâu sắc từ quá trình chuyển dịch quyền lực, sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn và sự gia tăng những nguy cơ an ninh cả truyền thống và phi truyền thống. Những tác động này một mặt tạo ra nhiều thách thức cho các nước trong khu vực, nhưng mặt khác cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên ARF nhằm ứng phó với thách thức, trong đó Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng là một cơ chế hoạt động có hiệu quả.

Khai mạc cuộc họp lần thứ 12 Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng của Diễn đàn Khu vực ASEAN - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng với các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong những năm qua, Nhóm đã đệ trình nhiều khuyến nghị chính sách có giá trị nhằm thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa tại châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và định hình cấu trúc an ninh khu vực dựa trên luật pháp, trong đó ASEAN và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt có vai trò trung tâm.

Chương trình cuộc họp năm nay gồm sáu phiên họp với nội dung bao gồm việc đánh giá tiến trình ngoại giao phòng ngừa trong khuôn khổ ARF thời gian qua, thảo luận các cơ hội và thách thức thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa trong thời gian tới cũng như các vấn đề an ninh nổi cộm trong khu vực như điều chỉnh chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị, an ninh biển và an ninh mạng.

Sau hai ngày làm việc, Nhóm các Chuyên gia và Nhân vật nổi tiếng sẽ thông qua Báo cáo của Đồng chủ trì cuộc họp với các khuyến nghị cụ thể để đệ trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước