Khai mạc triển lãm "50 năm Tên lửa Phòng không Việt Nam"

Việt Cường - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 22:53 GMT+7

VTV.vn - Chiều 17/7, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không không quân đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm "50 năm Tên lửa Phòng không Việt Nam".

Triển lãm trưng bày hơn 400 ảnh, tư liệu, hiện vật giới thiệu về quá trình ra đời, xây dựng và chiến đấu; thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam.

Với tinh thần "Dám đánh, biết đánh và quyết thắng" và khẩu hiệu "Dọn đường mà đi, tìm địch mà đánh", trong những năm tháng chiến tranh, Bộ đội Tên lửa đã cơ động chiến đấu trên khắp các chiến trường, sáng tạo ra nhiều cách đánh hay, độc đáo; bắn rơi gần 1.000 máy bay của địch.

Đặc biệt, vào tháng 12/1972, đây là lực lượng nòng cốt đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng, bắn rơi 29/34 chiếc B52, góp phần làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, lực lượng này đã vác vai tên lửa A-72, hành quân thần tốc cùng các binh đoàn, bộ binh chủ lực tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc, Bộ đội Tên lửa Phòng không Việt Nam đã được trao tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cùng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước