Khai thác, vận chuyển gỗ trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 17:03 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình khai thác, cất giấu, buôn lậu và vận chuyển trái phép gỗ diễn biến rất phức tạp tại địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Sáng 1/8, tại tỉnh Gia Lai, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu gỗ trên địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Trị và triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ về việc đóng cửa rừng tự nhiên ở địa bàn Tây Nguyên. Tham dự có lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, Ban Chỉ đạo Tây nguyên, lãnh đạo các địa phương có rừng trong khu vực.

Năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình khai thác, cất giấu, buôn lậu và vận chuyển trái phép gỗ qua biên giới diễn biến rất phức tạp tại địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Các đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng ở ngoại biên khai thác gỗ gần khu vực biên giới và vận chuyển qua biên giới. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lợi dụng chức năng kinh doanh, nhập khẩu, tận thu gỗ để hợp thức hồ sơ, quay vòng hoá đơn để vận chuyển gỗ về Việt Nam.

Tình trạng này đã làm phức tạp thêm về tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới. Tuy nhiên, trong công tác đấu tranh chống gỗ lậu qua biên giới, một số đơn vị chưa thật sự kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành. Việc quản lý địa bàn trọng điểm, xử lý vụ việc buôn lậu qua biên giới còn nhiều lúng túng, hiệu quả chưa cao do thiếu sự hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng.

Lãnh đạo các địa phương có rừng cũng đã nêu lên thực tế quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn. Trong đó, nổi cộm là vấn đề lợi dụng chủ trương chuyển đổi rừng sang các mục đích khác để khai thác gỗ, vấn đề xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trên địa bàn chưa thật sự mạnh tay. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là ở khu vực biên giới chưa cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI