Khẩn trương phòng chống dịch cúm gia cầm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/03/2017 14:39 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Sáng 03/3, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp để bàn các giải pháp đối phó với dịch cúm gia cầm, đặc biệt ngăn chặn không cho lan vào nước ta.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch cúm gia cầm hiện rất phức tạp và hoàn toàn có thể xâm nhập vào nước ta. Nguyên nhân là do dịch cúm A (H7N9) đang lan rộng tại Trung Quốc với số lượng mắc tăng cao; đặc biệt các tỉnh giáp biên giới Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, gia cầm nhập lậu ở Việt Nam chưa được kiểm soát tốt. Người dân còn chủ quan trong chăn nuôi, giết mổ và sử dụng các sản phẩm từ gia cầm.

Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo đối với dịch cúm gia cầm lên tình huống 2 (coi như đã có ca bệnh) để có các biện pháp quyết liệt, phù hợp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thể chỉ đạo tiêm vaccine trước trên gia cầm đối với các khu vực có nguy cơ cao.

Ngành y tế và nông nghiệp mở rộng giám sát và xét nghiệm nhanh tại các địa phương giáp tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc; đặc biệt là 3 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai. Người dân cần cân nhắc hạn chế đi đến các vùng đang có dịch bệnh để phòng chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

cúm gia cầm

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước