Khánh Hòa: Ngăn chặn đường dây gỗ lậu cuối năm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/12/2019 18:23 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép. Những đường dây gỗ lậu ngày càng tinh vi, các đối tượng thường rất manh động.

Chiếc ô tô với thùng xe kín đã cất giấu hơn 1 m3 gỗ lậu. Vụ việc vừa được phát hiện vào ngày 9 tháng 12, khi xe đang chở gỗ lậu trên một con đường ở xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Núp bóng dưới vỏ bọc xe chở hàng, xe chở khách du lịch, những ô tô này đã chở gỗ lậu.

Ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, nhiều con đường thời điểm cuối năm đã trở nên phức tạp bởi sự gia tăng của các phương tiện chuyên chở gỗ lậu. Phần lớn là xe hết niên hạn. Biển số xe cũng là biển số giả.

Từ nhiều năm nay, Khánh Vĩnh luôn là điểm nóng về nạn khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ lậu.

Những khúc gỗ dài đến 2 - 3 mét, để đưa ra khỏi rừng, lâm tặc thường dùng dạng xe độ chế. Ở các xã miền núi thuộc huyện Khánh Vĩnh, người ta gọi đây là xe lâm tặc. Hầu như nhà nào cũng có. Người dân ở đây sống gần rừng. Họ thường được những đầu nậu gỗ lậu bỏ tiền ra đặt hàng để vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ lậu.

Việc triệt phá những đường dây gỗ lậu càng trở nên khó khăn hơn trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, khi không ít người để có tiền, sẵn sàng sa vào đường dây gỗ lậu.

Hiện tại, lực lượng kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các chủ rừng tăng cường lực lượng tại những điểm nóng về đường đây gỗ lậu.

Cho đến lúc này vẫn chưa có giải pháp nào để chấm dứt nạn khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Vì vậy, trong khoảng thời gian vốn rất dễ bùng phát những đường dây gỗ lậu như hiện nay, không còn cách nào khác là quyết liệt triển khai ngăn chặn, xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước