Khó khăn trong phòng chống sốt rét tại Đắk Lắk

Thanh Ngọc - Long Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 19:57 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng chống dịch tại Đắk Lắk hiện đang gặp nhiều khó khăn. Do nhiều thói quen, tập quán sinh hoạt của người dân không thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Hiện nay, tình trạng số người mắc sốt rét tại Đắk Lắk đang gia tăng. Nhiều khu vực thậm chí đã 20 năm qua không có người mắc sốt rét nhưng nay dịch sốt rét đã quay trở lại, như là xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột.

Tuy nhiên công tác phòng chống dịch tại đây hiện đang gặp nhiều khó khăn. Do nhiều thói quen, tập quán sinh hoạt của người dân không thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Ông Y Sơ Byă ở xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, vừa trở về nhà sau 10 ngày điều trị sốt rét tại bệnh viện. Tuổi cao, chỉ ở nhà, không đi làm rẫy xa, nên việc ông mắc bệnh sốt rét là điều bất ngờ với nhiều người. Thế nhưng khi được hỏi về biện pháp phòng tránh đơn giản nhất là mắc màn đi ngủ, ông vẫn không làm được.

Buôn Ko Tam, xã Ea Tu có gần 600 hộ dân, hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Khi nghe tin có người trong buôn bị sốt rét ai cũng lo sợ. Thế nhưng bà con lại vẫn giữ tâm lý chủ quan trong việc phòng tránh dịch.

Để hạn chế bệnh sốt rét lay lan ra diện rộng, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã và đang triển khai nhiều biện pháp về phòng chống nguy cơ phát tán của muỗi gây bệnh. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là thiếu kinh phí để hoạt động.

Ngoài tăng số ca mắc sốt rét, năm nay tỉnh Đắk Lắk còn ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt rét. Đây là điều đáng lo ngại, bởi nhiều năm nay địa phương này đã khống chế được sốt rét, đặc biệt là không có người tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

mắc sốt rét

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước