Khó ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/03/2019 20:18 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong vòng ít ngày, 21 hộ thuộc 10 xã, trên địa bàn hai huyện Yên Định và Thiệu Hóa đã phát hiện lợn dương tính với dịch tả châu Phi.

Với tốc độ lây lan nhanh, nên hầu hết các hộ chăn nuôi có lợn chưa nhiễm bệnh tại vùng có dịch như ngồi trên đống lửa.

Là thủ phủ chăn nuôi khu vực Bắc Trung Bộ với tổng đàn hơn 1,2 triệu con, diện tích rộng nên dù đã sử dụng nguồn ngân sách dự phòng nhưng chi phí để phòng chống dịch vẫn là gánh nặng với nhiều địa phương.

Tại trạm kiểm dịch Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn, theo thống kê của trạm, lượng xe vận chuyển lợn mỗi ngày qua đây đã giảm 70% so với thời điểm trước khi công bố dịch. Trung bình mỗi ngày chỉ có 18 xe vận chuyển, số lượng khoảng trên dưới 4.000 con. Dù kiểm soát chặt như vậy nhưng dịch bệnh vẫn lây lan mà chưa cơ quan chuyên môn nào xác định được nguyên nhân. Với đà này, nguy cơ dịch lây lan vào các tỉnh Nam Bộ là khó tránh khỏi.

Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi Người dân bức xúc trước thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi Người dân bức xúc trước thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi Đồng Nai lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi Đồng Nai lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước