Khó ngăn chặn hành vi xả rác nơi công cộng

VTV8-Thứ năm, ngày 02/01/2020 15:35 GMT+7

VTV.vn - Sau mỗi dịp lễ, Tết, nhiều không gian công cộng lại tràn ngập rác thải, bất chấp các giải pháp được đưa ra.

Xuất phát từ bến tàu du lịch Cầu Đá, thành phố Nha Trang, mỗi ngày có trên dưới 4.000 du khách tham quan vịnh Nha Trang.

Nhiều du khách khỏa lấp thời gian chờ đợi tàu bằng những chai nước, bằng những ly cà phê... Khi rời đi, những chai nhựa, ly nhựa lại vất vưởng ngay dưới chân du khách.

Thùng rác đặt nhiều nơi trên bến tàu, thế nhưng, có thùng rác là một chuyện, còn du khách có bỏ rác vào thùng hay không lại là chuyện khác. Nếu chưa uống hết hoặc nếu không vứt bừa bãi ở bến tàu thì những chai nhựa lại tiếp tục theo du khách lên tàu tham quan biển đảo. 

Không ai dám chắc tất cả những chai nhựa mà du khách mang theo trong chuyến du lịch sẽ được thu gom. Sau mỗi đợt lễ, Tết, sau những ngày du lịch cao điểm, biển lại hứng chịu thêm rác thải nhựa.

Tại một số thành phố, việc lắp camera truy xuất hình ảnh để xử phạt xả rác bừa bãi cũng được đặt ra nhưng thực tế lại vô cùng khó. Tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức chưa mang lại kết quả. Việc xử phạt chưa làm được. Như vậy, chuyện xả rác bừa bãi ở nơi công cộng vẫn tiếp tục là câu chuyện buồn chưa có hồi kết.

TP.HCM gắn 22.000 'mắt thần' trị nạn xả rác TP.HCM gắn 22.000 "mắt thần" trị nạn xả rác

VTV.vn - TP.HCM đã lắp thêm được 21.900 camera giám sát toàn thành phố để giải quyết tình trạng xả rác, ô nhiễm môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước