Khoa học hình sự với những dấu vết “biết nói”

Minh Xuân, Nguyễn Thường, Quang Nhật, Đức Anh (VTV9)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 14:10 GMT+7

VTV.vn - Khoa học hình sự đã tìm ra các bằng chứng “thép”, bằng chứng "biết nói" để làm sáng tỏ những vụ án còn nhiều ẩn số.

Những chi tiết phá án ít người biết, các manh mối tưởng chừng đơn giản nhưng lại là mấu chốt trong các vụ trọng án. Dấu vết hiện trường, các bằng chứng có nguồn gốc từ cơ thể người (dấu vết máu, dấu vết nước bọt, dấu vết tinh dịch, đầu mẩu thuốc lá, bã kẹo cao su, khẩu trang, găng tay, bao cao su…) rất phong phú. Theo đó, đối tượng dù có nhiều phương thức thủ đoạn nhưng khó có thể xóa hết dấu vết DNA tồn tại ở hiện trường.

Ngày nay, nhờ các máy móc hiện đại, việc phân biệt một tài liệu là thật hay giả, có bị chỉnh sửa hay không có thể được phát hiện tương đối dễ dàng. Giám định ADN được xem là điểm sáng trong kỹ thuật hình sự vì đã giúp xác định chính xác cá thể hoặc đối tượng gây án chứ không chỉ định hướng điều tra vụ án.

Muỗi là trợ thủ giúp cảnh sát phá án Muỗi là trợ thủ giúp cảnh sát phá án

VTV.vn - Có một loài côn trùng mà rất nhiều người không ưa thích gì, vì chúng hay truyền bệnh, nhưng lại có thể là trợ thủ đắc lực giúp cảnh sát phá án. Đó là loài muỗi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước