Khởi tố vụ sập nhà 3 tầng phố Cửa Bắc, Hà Nội khiến 2 người chết

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc sập nhà 3 tầng tại phố Cửa Bắc.

Mới đây, trong vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc, Ba Đình - Hà Nội làm 2 người chết và 4 người bị thương, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội vừa ra quyết định gửi tới VKSND TP. Hà Nội khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Theo kết quả điều tra bước đầu, nhà số 41 Cửa Bắc được xây dựng vào khoảng năm 1980, có diện tích hơn 30m2 do và Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1934) là chủ thuê và sinh sống cùng con trai là Trương Quốc Hùng (sinh năm 1973).

Trong quá trình sử dụng, nhà đã xuống cấp, bà Vân đã làm hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa và được UBND quận Ba Đình đồng ý với điều kiện trước khi tiến hành khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề, các công trình ngầm, trên mặt đất và trên không, cây xanh công cộng có liên quan nếu nguyên nhân được xác định do thi công công trình gây ra. Đồng thời, bà Vân phải gửi văn bản thông báo khởi công, văn bản cho phép khôi phục lại nhà cũ kèm theo hồ sơ thiết kế được Phòng Quản lý đô thị xác nhận cho UBND phường Trúc Bạch và Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình để theo dõi và quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, bà Vân không thực hiện các nội dung trên mà tự ý thỏa thuận thuê Trần Tiến Tuân (sinh năm 1985, Thanh Hóa) xây dựng lại nhà số 41 Cửa Bắc. Tuân thuê Bùi Quốc Tùng (sinh năm 1986, Hà Nội) phá dỡ toàn bộ ngôi nhà số 41, tổ chức sử dụng máy xúc đào móng nhà vận chuyển rác thải. Vào đêm 3/8, Tùng thuê Trần Văn Minh dùng máy xúc đến đào móng nhà số 41 phố Cửa Bắc. Đến khoảng 3 giờ thì Minh điều khiển máy xúc phát hiện đường ống nước bị vỡ, làm nước chảy tràn ra xung quanh, sau đó phát hiện nhà 43 Cửa Bắc rung lắc và đổ sập.

Nguyên nhân ban đầu được xác định ngôi nhà số 43 Cửa Bắc đã được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém, đồng thời, chịu ảnh hưởng do tác động của mưa dài ngày từ cơn bão số 1. Trong quá trình thi công nhà số 41 đã không có những biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, dẫn đến sập đổ nhà số 43 phố Cửa Bắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước