Không chấp thuận giải ngân vốn cho tuyến metro theo tiến độ thực tế

Diệu Thư (VTV9)-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 08:46 GMT+7

Tuyến Metro số 1. (Ảnh: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Đề xuất của TP.HCM được giải ngân vốn cho tuyến metro theo tiến độ thực tế không được Đoàn Giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 chấp thuận.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc của Đoàn Giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 - 2016 diễn ra vào ngày 26/4.

Theo đại diện Đoàn Giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong giai đoạn 2016 - 2020, đối với các dự án đầu tư công trung hạn, việc giải ngân vốn dựa trên dự toán trung hạn. Đây là quy định của hiến pháp, tất cả dự án phải thực hiện theo đúng Luật Đầu tư công sửa đổi.

Trước đó, TP.HCM đề xuất với Quốc hội cho thành phố giải ngân dự án Metro số 1 theo tiến độ thực tế. Nguyên nhân là do trong năm 2017, TP.HCM cần hơn 5.400 tỷ đồng thanh toán cho nhà thầu thi công nhưng chỉ được cấp chưa đầy 50% nhu cầu vốn. Vì vậy, có khả năng các nhà thầu sẽ yêu cầu giãn tiến độ, ngưng công trình, rút chuyên gia về nước... Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký, nếu thanh toán chậm, nhà thầu yêu cầu phải trả lãi và thanh toán các thiệt hại của họ. Vì vậy, TP.HCM đã đề nghị cho thành phố cấp vốn theo dự án.

Tuyến metro số 1 cần vốn trả nhà thầu Tuyến metro số 1 cần vốn trả nhà thầu

VTV.vn - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM hiện đang rất cần vốn tạm ứng để trả cho các nhà thầu, trong dự án metro số 1, Bến Thành - Suối Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước