Không có chuyện muốn bán bún bò Huế phải đến Huế xin phép

Minh Tây (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 10:38 GMT+7

VTV.vn - Sau khi UBND TT-Huế ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bún bò Huế” nhiều người băn khoăn rằng muốn bán bún bò Huế phải đến tỉnh này đăng ký?

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu "Bún bò Huế" do UBND tỉnh TT-Huế vừa ban hành. Trong đó, có nội dung: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được cấp phép sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế” với điều kiện phải đảm bảo theo đúng quy chuẩn về nguyên liệu, chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không ít ý kiến băn khoăn rằng: Muốn bán bún bò Huế hoặc sử dụng nhãn hiệu “Bún bò Huế” phải đến tỉnh này để đăng ký với Hiệp hội Du lịch Huế. Cách hiểu này đã gây ra những phản ứng từ xã hội. Vậy, cần hiểu như thế nào về việc đăng ký sử dụng nhãn hiệu "Bún bò Huế"?

Việc đăng ký và công bố quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu "Bún bò Huế" là cần thiết nhằm khẳng định nhãn hiệu "Bún bò Huế" là nhãn hiệu tập thể chế biến, sản xuất bún bò Huế theo đúng quy chuẩn, được pháp luật bảo hộ, tránh mất thương hiệu hàng hoá của địa phương. Mẫu của nhãn hiệu chứng nhận gồm chữ “Bún bò Huế” và hình ảnh được thể hiện bằng logo nhận diện riêng. Tỉnh TT-Huế khẳng định, người bán bún bò Huế nếu không sử dụng nhãn hiệu kèm logo bún bò Huế của tỉnh thì không phải đăng ký với chủ sở hữu nhãn hiệu.

Với cách đăng ký này, Huế không hướng đến độc quyền tên gọi ba chữ “Bún bò Huế” mà chỉ hướng đến độc quyền logo. Chỉ những ai muốn sử dụng logo của nhãn hiệu "Bún bò Huế" mới phải đăng ký và hoạt động theo tiêu chí của quy chế ban hành. Còn những người bán bún, kinh doanh bún bò Huế ở bất cứ đâu nếu không có nhu cầu sử dụng logo nhãn hiệu của UBND tỉnh TT-Huế thì vẫn hoạt động bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước